22:31 ICT Thứ sáu, 14/12/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 21


2 Hôm nay : 5316

thời trang nữ Tháng hiện tại : 84522

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17067353

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Khắc phục ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Thứ tư - 20/09/2017 16:40
Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, vấn đề xử lý chất thải trong nông nghiệp, đặc biệt là trong chăn nuôi đã và đang tác động xấu đến môi trường sản xuất, đời sống của người dân nông thôn. Ngành chức năng đang có biện pháp khả quan, bảo đảm thực hiện tốt xây dựng nông thôn mới.

 

Hiện nay, diện tích gieo trồng hàng năm của tỉnh là trên 93.000 ha. Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, lượng thuốc BVTV sử dụng trên địa bàn khoảng 346 tấn/năm và ước tính lượng vỏ bao bì thuốc BVTV chiếm khoảng 10%, tương đương 30 đến 35 tấn/năm; số lần phun thuốc BVTV của bà con nông dân hiện nay đang ở mức rất cao.

Điển hình như cây lúa, số lần phun thuốc BVTV của bà con khoảng từ 3 đến 4 lần/vụ, trong khi đó, mức khuyến cáo chỉ 2 lần/vụ. Vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng cũng không được thu gom triệt để, tại nhiều cánh đồng, tình trạng vỏ thuốc bao bì vứt vung vãi khắp các bờ mương, bờ suối. Tại xã Hùng Lợi (Yên Sơn) nhiều hộ dân ở các thôn Nà Mộ, Nà Tang không thể sử dụng được nguồn nước giếng khoan, nước suối do ô nhiễm thuốc BVTV.


Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh kiểm tra nền đệm lót sinh học chăn nuôi lợn
của người dân tại xã Bằng Cốc (Hàm Yên).

Ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi cũng là thực tế đang diễn ra ở một số địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh có 220 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô đàn hàng trăm con trở lên, chưa kể đến các gia trại, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hiện chỉ có 3 trang trại thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường, còn lại là có xử lý chất thải nhưng chủ yếu chỉ xây hầm biogas, ủ làm phân bón và một số ít sử dụng chế phẩm sinh học khác. Đối với chăn nuôi nông hộ thì hầu như không áp dụng bất kỳ biện pháp xử lý chất thải nào mà xả thẳng ra môi trường, vào hệ thống các ao, hồ, kênh mương. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm trong sản xuất ngành nghề nông thôn như chế biến nông, lâm sản, thủy sản…

Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để hạn chế ô nhiễm môi trường từ sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã phê duyệt phương án Nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng, thu gom và xử lý thuốc và vỏ thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh. Tỉnh còn hỗ trợ các địa phương xây dựng trên 1.000 bể chứa vỏ bao bì ở nhiều cánh đồng.

Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng khuyến khích bà con nông dân áp dụng mô hình 3 giảm, 3 tăng trong trồng trọt (giảm thuốc BVTV, giảm chi phí, giảm phân bón vô cơ; tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế). Ngành thống kê các cơ sở chăn nuôi có diện tích chuồng trại từ 50 m2  trở lên làm cơ sở đề xuất giải pháp quản lý môi trường. Hiện tại đã có 8.122 hộ có chuồng nuôi xử lý bioga; 101 hộ sử dụng đệm lót sinh học và 99  hộ sử dụng men vi sinh trong xử lý chất thải.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da