13:34 ICT Thứ tư, 20/02/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 52


2 Hôm nay : 3662

thời trang nữ Tháng hiện tại : 132115

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17549767

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Môi trường

Thứ sáu - 22/12/2017 08:59
Sáng 21/12, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Tổng cục .
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


Năm 2017, một năm với nhiều vấn đề môi trường nổi lên của đất nước, đặt ra cho chúng ta, những người làm công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường thêm những trọng trách, nhiệm vụ nặng nề trước Nhân dân. Vì vậy, Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Tổng cục Môi trường có ý nghĩa quan trọng, là dịp để nhìn nhận, đánh giá những kết quả công tác đã đạt được trong năm 2017; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua, để từ đó xác định đúng đắn phương hướng, nhiệm vụ đặt ra đối với Tổng cục trong năm tới.

 

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cùng Lãnh đạo Tổng cục Môi trường chủ trì Hội nghị. Ảnh Khương Trung

 

Tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường

Báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2017, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Trong năm 2017, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự nỗ lực của tập thể, cán bộ, công chức, viên chức, Tổng cục Môi trường đã chủ động khắc phục khó khăn, thách thức và cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tiếp tục có những chuyển biến tích cực với một số kết quả nổi bật sau:

Công tác tham mưu, tổng hợp, thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ tiếp tục được Tổng cục quan tâm, đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hệ thống chính sách pháp luật về môi trường tiếp tục được hoàn thiện. Trong năm 2017, đã có 01 Nghị định, 02 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 01 Thông tư của Bộ trưởng được ban hành; đang trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành 03 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 01 Thông tư của Bộ trưởng; 04 Thông tư và 01 Nghị định đang triển khai xây dựng, đặc biệt đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường với nhiều Điều, Khoản sửa đổi, bổ sung theo hướng sửa đổi toàn diện những khó khăn, vướng mắc quá trình triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Công tác phối hợp với các địa phương trong xử lý các điểm nóng về môi trường đã có nhiều đổi mới, chuyển từ “bị động sang chủ động”. Tổng cục đã kịp thời phát hiện và phối hợp với chính quyền địa phương xử lý gần 20 vụ việc gây ô nhiễm môi trường, điểm nóng về môi trường xảy ra trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời đã yêu cầu các địa phương chủ động kiểm chứng thông tin, xử lý, báo cáo kết quả xử lý các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, điểm nóng về môi trường trên địa bàn như phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Tổng cục đã xây dựng và trình Bộ trưởng ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 10/10/2017 về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng; thiết lập đường dây nóng cấp trung ương và địa phương; chỉ tính riêng ở cấp Trung ương, từ giữa tháng 10 đến nay đã tiếp nhận hơn 200 thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân về ô nhiễm môi trường, trong đó có 50 vụ việc đã được xử lý.

Công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường năm 2017 tiếp tục được đẩy mạnh, chú trọng hơn đến việc rà soát, giảm số lượng đối tượng đưa vào kế hoạch (giảm 228 đối tượng so với năm 2016) ngay từ khi rà soát đối tượng, xây dựng kế hoạch (năm 2017 tổ chức thanh tra 660 đối tượng trên địa bàn 31 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu vào các đối tượng thuộc danh mục 16 ngành nghề có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường, các cơ sở có nguồn phát thải lớn); tăng thời gian thanh tra tại cơ sở “thanh tra theo chiều sâu”. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành các thủ tục thanh tra theo quy định.

Công tác đào tạo và truyền thông môi trường được quan tâm thực hiện tốt hơn với sự thay đổi về nội dung, hình thức tổ chức thiết thực, qua đó đã tạo được sự lan tỏa lớn hơn về hiệu quả của công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và đã được các Bộ, ngành, địa phương đánh giá cao. Nhận thức trách nhiệm và mối quan tâm của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên. Vai trò của người dân ngày càng được phát huy hiệu quả trong giám sát, phát hiện và xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Công tác cải cách thủ tục hành chính đã có chuyển biến tích cực. Đến nay toàn bộ các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường đều đã được công bố, công khai trên Cổng thông tin của Bộ ở mức độ 2, đặc biệt có 10 dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực môi trường đã được triển khai, sử dụng. Tỷ lệ thủ tục hành chính xử lý chậm tiến độ đã giảm hơn nhiều so với năm 2016 và các năm trước đây. Đề xuất cắt giảm 04 thủ tục hành chính.

Công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm cũng đã được tích cực triển khai, quan tâm hơn, thông qua việc triển khai xây dựng tiêu chí sàng lọc các dự án đầu tư; Đề án về kiểm soát đặc­ biệt đối với các dự án, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; danh mục các ngành công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; hướng dẫn các địa phương xử lý, ứng phó với vụ việc, sự cố gây ô nhiễm môi trường; Chỉ thị về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của cộng đồng và báo chí về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng,...

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các tham luận như: “sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ Tổng cục Môi trường”; “Đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”; “Các giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả kinh phí chi sự nghiệp bảo vệ môi trường”; đồng thời nghe đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục phát biểu, góp ý, chỉ ra nguyên nhân, tồn tại hạn chế, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập nhằm triển khai tốt nhiệm vụ năm 2018.

 

 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Khương Trung

 

Quyết tâm tạo được sự chuyển biến căn bản công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận đánh giá cao ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức công tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nói chung và của Tổng cục Môi trường nói riêng đã chủ động khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó tạo được nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, góp phần làm giảm tốc độ gia tăng ô nhiễm, hạn chế những tác động xấu của ô nhiễm môi trường tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: Năm 2017 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; tình hình kinh tế - xã hội có nhiều thuận lợi nhưng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực lớn, quyết  của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đúng hướng và cơ bản thực hiện được các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Đây là một thách thức lớn không chỉ đối với ngành tài nguyên môi trường nói chung, trong đó có công tác bảo vệ môi trường nói riêng. Trong khi đó, ô nhiễm môi trường vẫn đang có xu hướng gia tăng, đe dọa tới sự phát triển bền vững của đất nước. Đặc biệt, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung trong năm 2016 đã đặt ra cho công tác bảo vệ môi trường những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

“Để có được kết quả nói trên, bên cạnh sự nỗ lực của Tổng cục còn có sự tham gia, phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; Bộ, ngành, địa phương. Trong thời gian tới Tổng cục cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan liên quan nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quyết tâm tạo được sự chuyển biến căn bản đối với công tác bảo vệ môi trường ở nước ta trong thời gian tới” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

 Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu. Ảnh: Khương Trung

 

Bước sang năm 2018, bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì vẫn tiềm ẩn không ít khó khăn và thách thức, tác động không nhỏ tới nỗ lực đạt được các mục tiêu đã đề ra. Vì vậy, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổng cục Môi trường cần xây dựng một kế hoạch công tác về bảo vệ môi trường cụ thể, chi tiết, trên cơ sở xác định rõ những thời cơ và thách thức, khắc phục ngay những tồn tại và hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ mà thực tiễn đặt ra như sau:

- Một là, tập trung xây dựng, hoàn hiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường cũng như việc tổ chức triển khai các quy định pháp luật trên thực tế; đặc biệt là khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường theo hướng tập trung vào giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo theo phản ánh của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp chế của Bộ đề xuất, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các Luật có liên quan đối với nội dung về bảo vệ môi trường để khắc phục những mâu thuẫn, chồng chéo.

Hai là, cần có sự đổi mới ngay trong cách chỉ đạo, điều hành, tạo được sự đoàn kết, nhất trí, hiệp đồng phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc trong Tổng cục, giữa Tổng cục với các đơn vị trong Bộ cũng như các Bộ, ngành và địa phương để nhân lên sức mạnh; phát huy được năng lực, sở trường của mỗi tập thể, cá nhân. Tiếp tục rà soát trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ các đơn vị trực thuộc để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ và các bên liên quan sớm trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của Tổng cục Môi trường; khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ trưởng xem xét, ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị trực thuộc Tổng cục ngay sau khi Thủ tướng ký ban hành Quyết định.

Ba là, tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, hướng về địa phương và cơ sở. Đây là chủ trương, quyết tâm lớn của Chính phủ nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thời gian tới, Tổng cục cần tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; hoàn thiện các quy trình, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tham mưu phân công bớt cho địa phương tiếp nhận, xử lý các thủ tục hành chính để tập trung thời gian thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Bốn là, tăng cường hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong quá trình tổ chức triển khai Đoàn thanh tra, kiểm tra tại địa phương; thanh tra đến đâu, ban hành kết luận đến đó trong thời gian quy định; xử lý nghiêm, có tính răn đe đối với các hành vi vi phạm, đồng thời kịp thời tháo gỡ vướng mắc về chính sách, pháp luật, giúp các địa phương làm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn. Qua đó, xử lý nghiêm và tạo sự chuyển biến nhận thức mới cho doanh nghiệp, cán bộ địa phương và các cấp quản lý. Xây dựng được cơ sở dữ liệu đồng bộ về công tác thanh tra, kiểm tra…

Năm là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt việc theo dõi, đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các địa phương trên phạm vi cả nước.

Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức đoàn thể và cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường nói chung và giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường nói riêng. Tổ chức kiểm điểm, đánh giá thường xuyên việc thực hiện các Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức chính trị - xã hội về phối hợp hành động bảo vệ môi trường; khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh, để các Nghị quyết phát huy được hiệu quả trên thực tế.    

Bảy là, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tổng hợp, tham mưu đề xuất phân bổ chi ngân sách nguồn sự nghiệp môi trường cho các Bộ, ngành và địa phương trong kế hoạch ngân sách năm 2018. Việc đề xuất phân bổ phải trọng tâm, trọng điểm, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của Bộ, ngành, địa phương nhằm tạo sự chuyển biến trong đề xuất phân bổ nguồn lực chi cho bảo vệ môi trường từ Trung ương tới địa phương.

 

 “Tôi tin tưởng rằng, với sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Tổng cục Môi trường, sự tham gia có hiệu quả của các Bộ, ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các Tổ chức chính trị - xã hội, công tác bảo vệ môi trường ở nước ta sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã đề ra” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

 

Cũng tại Hội nghị, thay mặt cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động của Tổng cục Môi trường, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài cảm ơn sự chỉ đạo đầy tâm huyết của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và những ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn của đại diện lãnh đạo các đơn vị. Tổng cục trưởng bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, tạo chuyển biến căn bản trong công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da