18:15 ICT Thứ năm, 26/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 26


2 Hôm nay : 4826

thời trang nữ Tháng hiện tại : 228345

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15026413

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bảo vệ môi trường sống: Bắt đầu từ ý thức người dân

Thứ sáu - 05/05/2017 10:13
Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa thực sự tốt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân đang được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện, đây cũng là tiêu chí quan trọng trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Vẫn còn ô nhiễm 

Hiện nay, tại nhiều chợ nông thôn, việc xử lý rác thải chưa được thực hiện nghiêm túc. Sau các buổi họp chợ, đủ các loại rác không được chôn lấp, mùi hôi thối nồng nặc gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người bán hàng cũng như những hộ dân sống xung quanh khu vực chợ. Chợ Đức Ninh (Hàm Yên) nằm bên Quốc lộ 2.

Rác thải khu vực chợ chất đống, bốc mùi khó chịu. Theo ông Phạm Đức Xuân, Trưởng Ban quản lý chợ, chợ được hình thành từ năm 2003 thì bằng ấy năm bãi rác tồn tại ở chợ. Ban quản lý chợ chỉ xử lý bằng hình thức đốt thủ công, tuy nhiên chỉ đốt được những loại rác có thể cháy được.

Do đốt không dứt điểm nên rác tồn đọng chất đống gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hơn nữa, ngay tại bãi rác là hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, vào những ngày nắng, ruồi, nhặng rất nhiều, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP.


Công nhân vệ sinh môi trường huyện Na Hang thu gom rác thải sinh hoạt khu vực thị trấn Na Hang.  

Xác động vật chết thay vì chôn lấp được nhiều hộ dân mang ra sông, suối vứt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sử dụng xong vứt ngay tại ruộng, nương; rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi không đúng nơi quy định... là tình trạng vẫn còn tồn tại ở một số khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh. Mới đây, một số trang báo của Trung ương đưa thông tin về tình trạng người dân vứt lợn chết ra sông, suối với số lượng lớn gây ô nhiễm môi trường ở xã Ninh Lai (Sơn Dương).

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND huyện Sơn Dương tiến hành kiểm tra theo phản ánh của báo chí. Theo lãnh đạo UBND xã Ninh Lai thì trên địa bàn xã thời gian qua có xảy ra tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Về phía lãnh đạo huyện Sơn Dương cũng thừa nhận tình trạng người dân vứt lợn chết ra ven sông, ven suối, đầu cầu tại các xã Tuân Lộ, Thiện Kế, Ninh Lai. Ngay sau khi nghe thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện xuống kiểm tra tình hình; chỉ đạo UBND xã xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu buông lỏng quản lý để xảy ra các hộ dân, hộ kinh doanh, sản xuất xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và môi trường sống.

Cần “chữa bệnh” từ gốc

Để môi trường được xanh, sạch, đẹp thì việc “chữa bệnh” từ gốc là rất quan trọng. Trước hết là ý thức trách nhiệm của người dân về giữ gìn và bảo vệ môi trường; sau đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và có trách nhiệm với môi trường; tăng cường quản lý và xử lý nghiêm việc vi phạm của các tổ chức, cá nhân; xây dựng, cải tạo và nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở vật chất xử lý môi trường và yếu tố con người làm môi trường.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, tỉnh ta đã thực hiện quy hoạch về môi trường, trong đó quy hoạch điểm thu gom rác thải, nghĩa trang tại 129 xã; toàn tỉnh sẽ có 258 điểm thu gom rác thải sinh hoạt. Bước đầu để xử lý rác thải sinh hoạt, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ 2 huyện Na Hang, Hàm Yên lắp đặt các lò đốt rác, công suất 400 - 500 kg/giờ.


Bãi rác tại chợ Đức Ninh (Hàm Yên) tồn tại nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường

Huyện Chiêm Hóa, Sơn Dương hiện cũng đang có kế hoạch xây dựng 1 lò đốt rác công suất 300 - 400 kg/ngày.  Đối với xử lý rác thải từ chăn nuôi, tỉnh đã ban hành Quyết định 30/2012/QĐ-UBND về hỗ trợ vay vốn phát triển chăn nuôi kết hợp xây dựng hầm bể bioga. Sau gần 5 năm triển khai thực hiện, các địa phương đã xây dựng được trên 5.000 hầm bể biogas, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững. 

Từ năm 2010 đến nay, UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện phương án “Tuyên truyền và thu gom, xử lý, tiêu hủy rác thải từ vỏ chai lọ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật”. Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh hiện đã xây dựng được 26 kho chứa, 1.294 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật tại 39 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, nhiều nhất là huyện Sơn Dương có 13 xã, thị trấn; Hàm Yên có 6 xã; TP Tuyên Quang có 6 xã, phường; Yên Sơn 4 xã; Lâm Bình 3 xã; Na Hang 1 xã. Con số này còn quá ít so với nhu cầu thực tế tại các địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa.

Tại các xã đã hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí được ưu tiên. Tỉnh đã hỗ trợ người dân tại 16 xã hoàn thành và 7 xã bổ sung trong năm 2017 xây dựng các công trình nhà tiêu và hệ thống chuồng trại hợp vệ sinh, đến nay đã lắp đặt 3.376 công trình. Cũng tại 16 xã này đã quy hoạch được điểm thu gom rác thải, có xe thu gom rác, quy hoạch được nghĩa trang tập trung...

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Khang (TP Tuyên Quang) khẳng định, hiện tại xã đã giải quyết được vấn đề rác thải sinh hoạt. Rác thải sinh hoạt được giao cho HTX Thanh Bình thu gom, xử lý. Về vấn đề nghĩa trang, trước đây mỗi thôn đều có một khu nghĩa trang riêng, nhưng hiện xã đã hoàn thành quy hoạch một khu nghĩa trang tập trung tại thôn Trường Thi C. Trước đây, vấn đề xả rác sinh hoạt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường ở xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) khá phổ biến. Nhưng khi bắt đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, chính quyền, đoàn thể xã đã tích cực vận động nhân dân thực hiện thu gom rác tập kết đúng nơi quy định.

Chị Trần Thị Dung, xóm 13 xã Tràng Đà chia sẻ: “Trước đây gia đình chị thu gom rác vào một góc vườn, nhưng thấy ô nhiễm nên đã thu gom để đổ ra bãi rác thải của xã. Người dân các xóm 13, 15, 16 đã tự nguyện đóng góp tiền thuê thu gom rác thải sinh hoạt ra nơi tập kết rác của xã. Do vậy không còn tình trạng rác vứt bừa bãi ra đường, ra sông suối. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom vào bể chứa theo đúng quy định”.

Ông Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, hiện toàn xã có 1.794 hộ chăn nuôi. Tổng đàn trâu là 1.215 con, bò là 410 con và hơn 19.000 con lợn. UBND xã yêu cầu các thôn, hộ gia đình ký cam kết bảo vệ môi trường với xã; khuyến khích người dân tham gia tố giác hành vi vứt rác ra môi trường; tăng cường trách nhiệm của cán bộ thôn bản trong việc giám sát, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường. UBND xã đang tìm một số diện tích đất để người dân chôn lấp động vật chết theo quy định. 

Theo ông Âu Thế Thái, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu rộng để người dân dần thay đổi thói quen về thu gom, đổ rác; khuyến khích các địa phương nhân rộng các mô hình như gia đình thân thiện với môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, con đường tự quản... Sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền địa phương chính là chìa khóa giải bài toán về vệ sinh môi trường.

                                                                                                                       Đào Thanh, Trang Tâm

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở sẽ kiểm soát chặt chẽ những cơ sở sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường như sản xuất tinh bột sắn, dong riềng... Nếu cơ sở nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, dừng hoạt động. Đồng thời phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, cơ quan báo chí tuyên truyền tác động của ô nhiễm môi trường đối với môi trường sống, sức khỏe, để người dân ý thức trong việc thu gom rác thải, xả thải ra môi trường.
 

Ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương
Siết chặt quản lý, xử lý rác thải

Huyện tiếp tục siết chặt công tác quản lý, xử lý rác thải trên địa bàn. Trong đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ môi trường và tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tới các cơ quan, đơn vị, nhân dân; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Với những địa phương có vi phạm về môi trường, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương vào cuộc tìm ra nguyên nhân, xử lý dứt điểm tránh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 
 

Ông Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang)
Nâng cao năng lực quản lý của chính quyền

Ngay khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, xã đã chú trọng nâng cao năng lực quản lý về tiêu chí môi trường, phân công cán bộ theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn người dân thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp, xây dựng 3 công trình vệ sinh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, thu gom phế liệu... Đồng thời quy hoạch 2 nghĩa trang nhân dân, thực hiện tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng. Với sự tích cực vào cuộc của chính quyền, sự ủng hộ của người dân, xã đã hoàn thành tiêu chí môi trường, trong đó hệ thống cống rãnh đã được khơi thông và kiên cố trên 2.000 mét; rác thải sinh hoạt được HTX Thanh Bình thu gom đúng quy định.
 

Chị Vi Thị Khuyên, thôn Kà Nò, xã Khuôn Hà (Lâm Bình)
Ý thức của người dân là then chốt

Để bảo vệ môi trường, theo tôi ý thức của người dân là vấn đề then chốt. Hiện nay, xã Khuôn Hà đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới, vì vậy cùng với phát triển kinh tế, việc nâng cao ý thức của người dân chung sức bảo vệ môi trường là rất quan trọng.

Tôi mong muốn các cấp chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật về môi trường cho người dân; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ môi trường.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da