14:13 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 28


2 Hôm nay : 4292

thời trang nữ Tháng hiện tại : 181900

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15433185

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Vải phế thải cũng hữu ích

Thứ năm - 02/03/2017 09:40
Vải phế thải được tận dụng để tạo ra những sản phẩm thay thế sợi thủy tinh trong sản xuất nhựa composite. Đây là sáng tạo của một nhóm sinh viên khoa Môi trường, Đại học Thủy lợi, từ năm 2015.

Đại diện cho nhóm, anh Lại Minh Thái chia sẻ, composite là loại vật liệu được kết hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau, có những tính chất đặc biệt mà vật liệu ban đầu không có. Trong đó, vật liệu cốt sợi thủy tinh được dùng khá phổ biến. Quy trình tạo ra nhựa composite bằng vải phế thải được nhóm thực hiện không quá phức tạp. Cứ một lớp nhựa được đun nóng chảy dưới dạng keo là một lớp vải đan xen nhau, cho đến khi đạt được độ dày dự kiến. Trong đó, vải phế thải đóng vai trò là chất gia cường thay thế sợi thủy tinh. Tất cả các loại vải phế thải với mầu sắc, kích cỡ khác nhau đều có thể được tận dụng trong quá trình sản xuất. Để hoàn thiện một mét sản phẩm với khoảng ba đến năm lớp, trung bình cần khoảng 12 tiếng để sản phẩm đóng rắn.

 “Trong quá trình sản xuất, phải nhanh tay trải vải và dùng các con lăn để làm sạch bọt khí giữa vải và lớp nhựa, nhằm làm tăng khả năng kết dính các nguyên liệu. Từ 15 phút đến 20 phút là khoảng thời gian tối đa để hoàn thành công đoạn trải phẳng vải trước khi lớp nhựa khô” - Minh Thái lưu ý.

Đáng giá cao sáng tạo này, TS.Phạm Thị Ngọc Lan (giảng viên Khoa Môi trường) cho biết: Việc sử dụng vải phế thải thay thế sợi thủy tinh trong sản xuất nhựa composite của nhóm sinh viên Lại Minh Thái và các bạn đã cho thấy khá nhiều ưu điểm. Qua các thí nghiệm về vật liệu thì các sản phẩm từ vải phế thải đã cho thấy độ dẻo, dễ uốn cong, nhẹ và an toàn, thân thiện với người sử dụng hơn so với sản phẩm làm từ nhựa, làm từ sợi thủy tinh. Bên cạnh đó, các sản phẩm này còn tận dụng và làm giảm lượng vải phế thải ở ngoài môi trường mà mọi người thường có thói quen đốt bỏ hay chôn lấp.

Hiện tại, giá bán một kilogam nhựa từ cốt sợi thủy tinh khoảng 60.000 đồng. Sản phẩm nhựa từ cốt vải phế thải theo nghiên cứu của Thái và các bạn có giá thành rẻ hơn từ 20 - 25%. Tới đây, nhóm sẽ đưa sản phẩm này ra thị trường, cùng doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường.

 

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da