14:27 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 4385

thời trang nữ Tháng hiện tại : 181993

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15433278

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo dựng nguồn nông sản sạch

Thứ năm - 11/05/2017 08:11
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là mục tiêu mà Ngành Nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang hướng tới nhằm tạo ra sản phẩm sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo dựng nguồn nông sản sạch
là mục tiêu ngành Nông nghiệp tỉnh hướng tới.

Theo ông Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới việc thực hiện các quá trình sản xuất với kết quả là bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, chăm sóc chu đáo động vật và công bằng xã hội. Đây là hệ thống sản xuất không sử dụng hoặc loại trừ các chất hoá học tổng hợp trong các vật tư đầu vào, tạo điều kiện cho sự chuyển hoá khép kín vật chất  trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các vật tư được quy định của tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Đây là quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ nước tưới, đất không bị ô nhiễm; không sử dụng vật chất đầu vào là phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ và thuốc kích thích sinh trưởng, các chất phụ gia trong chăn nuôi; không dùng giống cây trồng, vật nuôi, sản phẩm là sinh vật biến đổi gen.

Ưu điểm vượt trội của sản xuất nông nghiệp hữu cơ là sản xuất cho sản phẩm sạch, chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và sản xuất thân thiện với môi trường. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn đem lại lợi nhuận cao, không gây mất cân bằng sinh thái, không gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm; có khả năng canh tác lâu dài, không gây những bệnh tật do đột biến gen…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ  có yêu cầu rất nghiêm ngặt, người sản xuất cần tuân thủ một số yêu cầu chính  như sau: Nguồn nước được sử dụng trong canh tác hữu cơ phải là nguồn nứớc sạch, không bị ô nhiễm. Nơi sản xuất phải được cách ly các nguồn ô nhiễm như nhà máy, khu sản xuất công nghiệp, khu vực đang xây dựng…Cấm sử dụng tất cả các loại phân bón hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, các chất tổng hợp kích thích sinh trưởng, phân bắc (phân người) trong sản xuất hữu cơ. Các thiết bị phun thuốc đã được sử dụng trong canh tác thông thường thì không được sử dụng trong canh tác hữu cơ. Các dụng cụ đã dùng trong canh tác thông thường phải được làm sạch trước khi đưa vào sử dụng trong canh tác hữu cơ. Nông dân phải duy trì việc ghi chép vào sổ tất cả vật tư đầu vào dùng trong canh tác hữu cơ. Không được sản xuất song song: Các cây trồng trong ruộng hữu cơ phải khác với các cây được trồng trong ruộng thông thường. Các loại cây trồng hàng năm phải qua giai đoạn chuyển đổi 6 tháng nếu khu vực sản xuất được chứng nhận là “đủ điều kiện sản xuất an toàn” hoặc 12 tháng trong trường hợp không có chứng nhận an toàn. Ngăn cấm phá rừng nguyên sinh để canh tác hữu cơ. Cấm sử dụng các vật tư đầu vào có chứa sản phẩm biến đổi gen (GMOs). Nên sử dụng hạt giống và vật liệu trồng trọt hữu cơ, nếu không có thì có thể sử dụng các nguyên liệu gieo trồng thường, nhưng cấm được xử lý bằng hóa chất trước khi gieo trồng. Phân động vật lấy vào từ bên ngoài trang trại phải được ủ nóng trước khi dùng trong canh tác hữu cơ. Cấm sử dụng phân ủ được làm từ rác thải đô thị. Các sản phẩm từ khí sinh học (biogas) gồm nước và chất lắng không được sử dụng trực tiếp mà phải đưa vào ủ một thời gian trước khi đưa ra sử dụng. Nông dân phải có các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn xói mòn và hiện trạng nhiễm mặn đất.Túi và các vật đựng để vận chuyển và cất giữ sản phẩm hữu cơ phải mới hoặc được làm sạch; túi nilon tổng hợp cũ không được phép dùng. Hóa chất bảo vệ thực vật bị cấm trong canh tác hữu cơ không được sử dụng trong kho tàng trữ các sản phẩm hữu cơ. Được phép sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hiện diện tích canh tác nông nghiệp hữu cơ của cả nước khoảng 76,6 ngàn ha. Tỉnh Tuyên Quang đã có Ban vận động thành lập Hội Nông nghiệp hữu cơ gồm 18 thành viên, trong thời gian tới sẽ tiến hành đại hội để chính thức thành lập Hội Nông nghiệp hữu cơ của tỉnh. Thời gian qua, hệ thống khuyến nông của tỉnh đã tích cực tuyên truyền lợi ích của nông nghiệp hữu cơ, tổ chức tập huấn giới thiệu về nông nghiệp hữu cơ, các nguyên tắc và yêu cầu khi thực hiện nông nghiệp hữu cơ. Chắc chắn trong thời gian sắp tới, sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

Nguồn tin: tuyenquang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da