12:16 ICT Chủ nhật, 20/09/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


2 Hôm nay : 6290

thời trang nữ Tháng hiện tại : 304763

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 28047630

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Công nghệ chống ngập nhiều tiện ích

Thứ năm - 07/09/2017 08:31
Nhằm tìm kiếm giải pháp chống ngập hữu hiệu nhất, Thạc sỹ Phùng Văn Ngọc, Viện Hợp tác và Phát triển Tài nguyên nước - Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã nghiên cứu, tính toán và thiết kế thành công thiết bị đóng mở cửa van khẩu độ lớn phục vụ các dự án chống ngập úng.

Đây là công nghệ lần đầu tiên được nghiên cứu ở Việt Nam. Thiết bị đóng mở cửa van hoàn toàn mới so với các cửa van khác là dùng chân vịt, hoặc bơm đẩy giúp cửa van di chuyển linh động và đơn giản nhằm đảm bảo các yêu cầu về khả năng chịu lực và ổn định nổi.

Kết cấu của thiết bị này đảm bảo các yêu cầu như làm những cửa van lớn có chiều rộng hơn 30m và chiều cao lớn hơn 10m; đóng mở nhanh chóng kịp thời để tiêu lũ và ngăn triều theo yêu cầu bài toán chống ngập; tàu thuyền đi lại thuận lợi qua khoang cống trong thời gian cửa van mở để tiêu nước. Hơn nữa, lắp đặt và sửa chữa thuận tiện, đảm bảo mỹ thuật công trình và cảnh quan khu vực và ít chịu tác động của gió bão lên cửa van.

Đặc biệt, thiết bị này phù hợp với công trình kiên cố có khẩu độ lớn có thể là 50m, 100m, 200m và không làm thay đổi nhiều tốc độ dòng chảy tránh hiện tượng xói mòn, ngăn nước mặn xâm nhập vào nội địa và ngăn nước thấm mặn dưới đất. Đồng thời, thiết bị này còn giúp ngăn những con triều có khả năng làm ngập các khu đất, tiêu thoát nước lũ và nước mưa để tránh ngập úng.

Theo tính toán sơ bộ, thiết bị này có thể ngăn những con triều ở cao trình +1,0. Khi mực nước triều cao thì phải ngăn không cho nước xâm nhập vào trong sông. Tùy thuộc vào địa hình của khu vực công trình mà quyết định ngăn mực nước triều ở cao trình nào. Về mùa mưa lũ theo dự báo thời tiết, có thể ngăn không cho triều vào trong sông, kể cả triều thấp nhất nhằm tạo ra dung tích chứa nước, tạo nguồn cung cấp nước ngọt. Khi có mưa và lũ thì phải chọn lúc nước triều thấp hơn để tiêu thoát không gây ngập úng thành phố, đây là thời kỳ tranh thủ tiêu thoát tối đa để tránh ngập do trùng pha mưa, lũ và triều cường.

Hiện, mô hình đã được lắp đặt thử nghiệm tại các công trình nhỏ và đã nghiên cứu khả thi cho công trình cống Mương Chuối - Thành phố Hồ Chí Minh, với dự toán kinh phí tiết kiệm khoảng 40% so với các loại cửa van cũ.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da