13:40 ICT Thứ năm, 26/11/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 163

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 160


2 Hôm nay : 8803

thời trang nữ Tháng hiện tại : 347015

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 29050005

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn, Biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo công tác dự báo bão số 9

Thứ ba - 27/10/2020 09:57
Sáng ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn nghe báo cáo về tình hình dự báo cơn bão Molave (bão số 9).

 

1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đến Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT)

Cùng đi có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT); Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; các thành viên Ban chỉ huy PCTT của Bộ TN&MT và đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan.

Bão số 9 giữ cường độ rất mạnh khi áp sát đất liền

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã báo cáo về tình hình dự báo cơn bão Molave và những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền nước ta. Theo đó, sáng 26/10, bão Molave đã vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Lúc 9 giờ sáng nay (26/10), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia đã phát đi tin bão khẩn cấp ngay khi bão vừa di chuyển vào Biển Đông. Bão số 9 là cơn bão mạnh, được dự báo khi vào bờ vẫn giữ cấp 12, giật trên cấp 12. Mức độ thiên tai cấp 4 và cấp cao hơn có thể xảy ra ở khu vực từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa.

Theo ông Khiêm, thông thường cơ quan khí tượng chỉ phát tin bão khẩn khi bão chuẩn bị vào đất liền. Nhưng bão số 9 đang di chuyển nhanh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong 36-48 giờ tới nên Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia phải phát tin bão khẩn cấp để nâng cấp độ dự báo cho các tỉnh.

Phân tích các đặc điểm của bão Molave, chuyên gia KTTV cho biết các yếu tố tương tác đến cơn bão này khác hoàn toàn với bão số 8. Bão có nhiều điều kiện thuận lợi để mạnh lên trên Biển Đông và giữ sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14 khi vào ven bờ các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên.

Trước đó, bão số 8 dù cũng có cường độ mạnh nhất lên đến cấp 13, giật cấp 15 nhưng phía trước bão là không khí khô và lạnh khiến bão suy yếu nhanh khi di chuyển gần về phía đất liền. Tuy nhiên, khối không khí phía trước bão số 9 đã ẩm và ấm lên, trong khi áp cao cận nhiệt đới lấn sâu vào phía tây nên bão có xu hướng đi thấp xuống phía dưới. Không khí lạnh không đủ điều kiện để hạ thấp của cường độ bão khi vào gần bờ.

Hơn nữa, dự báo bão số 9 di chuyển hướng vào vùng biển các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ - khu vực có đặc điểm khá thoáng, điều kiện địa hình ít chắn gió. Vì vậy, bão đang gặp nhiều điều kiện thuận lợi để giữ cường độ mạnh khi áp sát đất liền.

Dựa trên 52 mô hình tính toán, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng trên đất liền rộng.

Ông Khiêm lưu ý, ngày 27/10, vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Nam - Phú Yên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió bão với nguy cơ về dông lốc, gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Trong khi đó, từ đêm 27 đến ngày 28/10, khu vực đất liền chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu gió bão. Bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Đặc biệt, gió mạnh do bão không chỉ ảnh hưởng đến các tỉnh bão trực tiếp đổ bộ, mà có thể trải dọc xuống các tỉnh ven biển phía Nam. Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn quay trở lại các tỉnh từ nam Nghệ An đến Phú Yên trong các ngày 27-29/10 với tổng lượng mưa lên đến 200-400 mm.

Ngoài ra, sau khi cơn bão này đi sâu vào đất liền có thể gặp thêm không khí lạnh tăng cường ngày 28/10. Lúc này, hoàn lưu bão được tiếp thêm độ ẩm, gây mưa kéo dài cho khu vực phía nam Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ba nơi này có thể mưa liên tục trong các ngày 27-31/10 với lượng phổ biến 500-700 mm.

Các cấp, các ngành và địa phương cần đề cao cảnh giác, chủ động ứng phó trước khi bão lũ đến, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, qua nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, miền Trung Việt Nam bão chồng bão, lũ chồng lũ. Chính vì vậy, tất cả các cơ quan đều phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1470/CĐ-TTg ngày 26/10, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra, đặc biệt là bão số 9.

1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thủ tướng yêu cầu, trên cơ sở dự báo bão, các cấp, các ngành và địa phương cần đề cao cảnh giác, có phương pháp, có biện pháp phòng chống, ứng phó chủ động trước khi bão lũ đến. Các cơ quan liên quan, đặc biệt là Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai ở Trung ương, Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn, các cấp các ngành, trước hết là công an, quan đội, Ủy ban phòng chống thiên tai và các lực lượng có liên quan đều có phương án cụ thể để giải quyết tốt nhất phục vụ địa phương và người dân giảm thiểu thiệt hại.

Về công tác dự báo, Thủ tướng yêu cầu Đài KTTV trung ương và Đài KTTV các khu vực trên cả nước thường xuyên thông tin kịp thời, liên tục đến các cấp các ngành, nhất là các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương để có phương án chủ động, kịp thời.

Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin đại chúng từ trung ương đến địa phương cần dành thời lượng cần thiết để thông tin về bão đến nhân dân, các cấp, các ngành; quán triệt tinh thần đây là bão lớn, không được chủ quan, từ đó hiểu được tình hình hiện nay để có phương án phòng chống tốt nhất.

1

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia báo cáo về bão số 9

Bão di chuyển với tốc độ cao, không có vật cản nên có thể gây thiệt hại lớn cho nhân dân, tàu thuyền, phương tiện ven bờ từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa. Đi cùng bão sau bão là mưa lớn, lũ lớn. Trong khi đó, mức nước các con sông dọc miền Trung đang cao, hồ đập cơ bản đã đầy, nhiều hồ đã xả lũ. Khi bão vào có thể xảy ra ngập lụt, lũ lên cao. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ phải có biện pháp bảo vệ an toàn hồ đập, bảo vệ tính mạnh tài sản nhân dân khi lũ lụt quay lại. Đặc biệt, ở những khu vực bão ảnh hưởng kèm theo mưa lớn, lũ lớn có thể trở lại rất nhanh chóng. Chỉ cần mưa 200ml cũng sẽ ngập. Cần thông tin để nhân dân không được chủ quan, hạn chế đi lại, tàu thuyền neo đậu tránh va đập, ngư dân phải lên bờ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh hai vấn đề quan trọng hiện nay, đó là cần khẩn trương sơ tán người dân khỏi những vùng nguy cơ cao sạt lở và những vùng ven sông, ven biển nơi bão đi qua. Đặc biệt chú trọng công tác di dời khỏi vùng sạt lở, bởi đây là kinh nghiệm xương máu. Bên cạnh đó, nhiều hồ đập đã đầy và có thể phải báo động tình trạng ngập nước cần xả. Thông tin như vậy cần quán triệt đến địa phương và người dân để nâng cao tinh thần cảnh giác.

Cùng với thông tin về tình hình mưa bão, Đài KTTV Trung ương cũng cần quán triệt tinh thần chủ động ứng phó mưa lớn chỉ đạo trong Công điện 1470/CĐ-TTg.

Các ngành chức năng từ quân đội, công an, các lực lượng phòng chống thiên tai khác từ Trung ương đến địa phương sẵn sàng phương án hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra. Thủ tướng nhắc lại đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 100 người thiệt mạng và mất tích. Lần này, cần bảo vệ tối đa tính mạng tài sản của nhân dân. Muốn như vậy, cần quán triệt tinh thần đề cao cảnh giác đến từng chính quyền, ban ngành.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành KTTV với trách nhiệm chuyên môn của mình, sử dụng các phương tiện khoa học để đưa ra dự báo chính xác, kịp thời thiên tai nói chung và cơn bão số 9 nói riêng. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ mới về sạt lở đất, lũ lụt để có thể ứng dụng trong công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam.

1

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành ở lại chỉ đạo công tác dự báo sau cuộc họp

Liên quan đến công tác dự báo cơn bão số 9, đặc biệt là trong những tình huống thiên tai bão lũ khẩn cấp, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức các đoàn quan trắc tăng cường bổ sung đi đến những khu vực trọng tâm, trọng yếu, nơi dự kiến có những ảnh hưởng trực tiếp của bão để đánh giá hiện trạng và có những quan trắc, bổ sung thông tin, đưa những số liệu kịp thời gửi về các trung tâm phân tích dự báo, từ đó đưa ra những thông tin dự báo tốt nhất, chính xác nhất.


Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da