05:03 ICT Thứ sáu, 30/10/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 61


2 Hôm nay : 5677

thời trang nữ Tháng hiện tại : 388163

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 28668236

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng - Thủy văn, Biến đổi khí hậu

Hướng đến Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống ngành KTTV Việt Nam (3/10): Thi đua nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ

Thứ hai - 21/09/2020 16:28
Trong 5 năm qua, cán bộ ngành khí tượng thủy văn đã thực hiện tốt phong trào thi đua trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đề xuất nhiều sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ.

 

Phong trào thi đua chủ đề, nội dung nghiên cứu, ứng dụng phát triển công nghệ, thiết bị đo đạc, quan trắc được Tổng cục KTTV phát động. Theo đó, giai đoạn 2015 – 2019, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tổng cục KTTV đã thực hiện 471 sáng kiến, trong đó 448 sáng kiến cấp cơ sở, trong đó 21 sáng kiến cấp Bộ và 02 sáng kiến cấp Nhà nước. Thực hiện thành công 85 đề tài, trong đó có đề tài cấp quốc gia; 05 đề tài cấp Bộ, làm cơ sở phục vụ công tác quản lý nhà nước và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực KTTV. Kết quả nghiên cứu các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đề tài khoa học góp phần quan trọng vào phát triển, ứng dụng công nghệ mới trong chuyên môn nghiệp vụ và quản lý, đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa ngành KTTV.

Điển hình Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã nghiên cứu ứng dụng thành công các trạm đo mực nước tự động. Với 268 trạm tự động đo và truyền số liệu mực nước tự động được đầu tư, chiếm 53% tổng số trạm, hệ thống tự động này được đầu tư chủ yếu ở các Đài KTTV khu vực như Nam Bộ; Trung Trung Bộ; Bắc Trung Bộ, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ. Qua đó, nâng cao chất lượng dự báo thủy văn trên các hệ thống sông, hồ đập, công trình thủy lợi, thủy điện,… Đặc biệt, dự báo xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long giúp các cấp ngành chỉ đạo công tác chuyển đổi mùa vụ, giống cây trồng, vật nuôi phù hợp và hiệu quả nhất.

Đài KTTV khu vực Nam Bộ tổ chức nghiên cứu ứng dụng hiệu quả thiết bị đo mưa tự động NB-Dlg-V1.2 phục vụ công tác dự báo và điều tra cơ bản KTTV với mục tiêu tạo được mẫu máy đo mưa gọn nhẹ, có chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo được độ bền bỉ và hoạt động ổn định trong thời gian dài, có khả năng điều khiển, theo dõi và quản lý từ xa qua mạng Internet, dễ sử dụng và tùy biến mở rộng, ... Xây dựng vận hành Website quản trị tập trung dễ sử dụng và khai thác số liệu từ xa đúng với tiêu chí IoT trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay.

Đồng thời, thiết bị Datalogger với bộ vi xử lý là loại Raspberry Pi, hiện thông dụng trên thị trường Việt Nam với tốc độ xử lý rất nhanh và đa dụng, có khả năng phát triển và tích hợp nhiều cảm biến khác nhau. Đồng thời có khả năng xử lý tín hiệu nhiễu để đảm bảo chính xác tín hiệu thu được từ đầu đo ở mọi khoảng cách, có khả năng mở rộng hỗ trợ nhiều cổng giao thức khác nhau với các dạng tín hiệu cả analog và digital.

Trạm giám sát khí hậu toàn cầu Pha Đin cũng là một điển hình trong phong trào phát triển công nghệ mới, có công nghệ quan trắc mới điển hình tiên tiến. Các thiết bị đo đạc một số khí nhà kính (CO/CO2/CH4) và sol khí được một số hãng nổi tiếng trên thế giới sản xuất như Ecotech, Picarro, Thermo. Đây là những thiết bị đo khí nhà kính và sol khí lần đầu tiên được trang bị tại Việt Nam. Công nghệ đo này đang được hầu hết các nước phát triển trên thế giới sử dụng như Thụy Sỹ, Pháp, Mỹ,… Ưu điểm của hệ thống thiết bị giám sát là những thiết bị hiện đại, có thể đo nồng độ các khí vết có hàm lượng rất nhỏ, có độ chính xác rất cao, đo đạc liên tục (thời gian đáp ứng tối đa 30 giây đến 60 giây), có độ bền tương đối cao. Hệ thống có thể truyền số liệu liên tục (Near real time) 24/24h.

Ngoài ra những năm qua đã phát triển công nghệ, thiết bị mới như xây dựng được bộ công cụ, chương trình tính toán chỉ số SPI phục vụ giám sát hạn hán khí tượng hỗ trợ đưa ra các bản tin thông báo về phạm vi, cường độ, di n biến hạn hán trên phạm vi toàn quốc. Triển khai trong nghiệp vụ các hệ thống mô hình dự báo số trị quy mô khu vực để tăng cường khả năng dự báo định lượng mang tính cực trị như mưa lớn, gió mạnh trong bão. Thu thập đồng bộ thống nhất toàn bộ các hệ thống dự báo tất định và tổ hợp từ các trung tâm toàn cầu (Mỹ, Nhật, Châu Âu) phục vụ dự báo khí tượng cho khu vực Việt Nam. Đưa công cụ hỗ trợ phân tích và hỗ trợ dự báo thời tiết, dự báo bão, cụ thể là Hệ thống cơ sở dữ liệu KTTV và công cụ hỗ trợ (MHDARS) tác nghiệp dự báo khí tượng, dự báo bão, nghiên cứu khoa học; Ứng dụng và khai thác các sản phẩm dự báo thời tiết số chi tiết định lượng làm tiền đề cho việc thiết lập phát triển và hoàn thiện cơ sở dữ liệu KTTV toàn ngành, các công hỗ trợ dự báo khí tượng và dự báo bão trong giai đoạn tới. Đã ứng dụng hệ thống hiện Định hướng cảnh báo lũ quét của Trung tâm Nghiên cứu Thủy văn Hoa Kỳ do Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) hỗ trợ trong cảnh báo khả năng xảy ra lũ quét,…

Đối với sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã xây dựng hệ thống dự báo thời tiết số hỗ trợ Quy trình dự báo và cảnh báo thời tiết chi tiết định lượng cho khu vực Việt Nam; Thông qua triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và dự án hợp tác với nước ngoài như Na Uy, Nhật Bản, đã hoàn thiện và triển khai áp dụng vào dự báo nghiệp vụ công nghệ dự báo sóng biển, nước dâng do bão, dòng chảy biển, lan truyền chất ô nhi m và vật thể trôi trên biển vào dự báo nghiệp phụ phục vụ phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế biển. Xây dựng các bản đồ phục vụ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất phục vụ hiệu quả công tác phòng chống thiên tai.

Với các tác động nhanh mạnh của biến đổi khí hậu và xu thế vận động mới của thời tiết, của khí hậu, thủy văn sẽ cần tiếp những công nghệ mới, thiết bị mới để đón bắt tốt hơn những vận động của thiên nhiên. Do vậy, phong trào thi đua với chủ đề về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ mới, sáng kiến, đề tài khoa học lĩnh vực khí tượng thủy văn càng được nhân rộng phát triển và lan tỏa. Đây là một nội dung thi đua nhằm góp phần nâng cao nghiệp vụ chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV trong tình hình mới.


Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da