04:31 ICT Thứ tư, 18/07/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 26


2 Hôm nay : 1605

thời trang nữ Tháng hiện tại : 144200

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15625552

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Việt Nam - Hàn Quốc: Đi sâu vào chất lượng hợp tác chuyên môn về môi trường

Thứ năm - 30/03/2017 08:04
Chiều 29/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Cho Kyeung Kyu đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13. Tham dự hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Võ Tuấn Nhân cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc và Bộ TN&MT Việt Nam.
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội


Kinh nghiệm của Hàn Quốc hết sức phù hợp với Việt Nam

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà cho biết, mối quan hệ giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã có 13 năm xây dựng và phát triển.

 

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian 13 năm qua, hai bên cũng đã chứng kiến sự phát triển toàn diện mối quan hệ hết sức đặc biệt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó ghi nhận sự thu hút đầu tư lớn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc - một trong những nước có số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đứng đầu tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

 

Trong lĩnh vực hợp tác về môi trường, hai Bộ luôn bám sát các hiệp định, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước để xây dựng mối quan hệ hợp tác vừa phát triển kinh tế, vừa chú trọng bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững. “Tôi đánh giá cao hiệu quả hợp tác cũng như những đóng góp quan trọng của mối quan hệ hợp tác này trong việc hoàn thiện các cơ chế chính sách pháp luật về môi trường của Việt Nam, cũng như trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa hai bên” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, xu thế chung của thế giới đang hết sức quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường toàn cầu. Vì vậy, tại Hội nghị lần thứ 13 này, hai Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục trao đổi, hợp tác để phát huy những kết quả đạt được; đồng thời có những đổi mới tư duy và phương pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

 

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã xác định cần phải chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển kinh tế, tái cấu trúc nền kinh tế dựa trên tăng trưởng, dựa trên chất lượng và hiệu quả, đặc biệt là chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Cũng như Hàn Quốc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam đã tham gia Diễn đàn về Tăng trưởng xanh Toàn cầu. Việt Nam cũng đã quyết định lựa chọn mô hình tăng trưởng xanh là mô hình tăng trưởng, định hướng phát triển bền vững của mình. Đồng thời, đánh giá cao những tư duy đổi mới của Hàn Quốc trong lĩnh vực về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, kinh nghiệm của Hàn Quốc hết sức phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường.

 

“Tôi muốn các đơn vị xây dựng chính sách, các cơ quan quản lý chuyên môn và kỹ thuật của hai bên sẽ là các đối tác, để cùng hợp tác với nhau, chuyển giao cho nhau những kinh nghiệm về quản lý cũng như hoàn thiện chính sách về bảo vệ môi trường… Những chuyên gia về xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường của Hàn Quốc sẽ cùng sát cánh với các cán bộ quản lý, xây dựng chính sách môi trường của Việt Nam để xây dựng một “hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường K-V (Korea - Việt Nam)”. Tương tự đó, tôi thấy nhiều nội dung khác như các kinh nghiệm về quy hoạch môi trường, các công nghệ xử lý chất thải, những quy trình liên quan đến quản lý chất thải nguy hại,… là những kinh nghiệm hay mà phía Hàn Quốc có thể nghiên cứu, hỗ trợ để chuyển giao cho Việt Nam. Đặc biệt, tôi mong muốn Hàn Quốc sẽ chuyển giao cho các Việt Nam kinh nghiệm áp dụng thành công các công cụ kinh tế môi trường” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề xuất các nội dung hợp tác tại Hội nghị.

 

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu đồng quan điểm với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, sau mỗi Hội nghị thì sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác ngày càng được nâng lên và chất lượng và hiệu quả. “Để có thành quả đó có sự nỗ lực của các Bộ trưởng, các thế hệ lãnh đạo Bộ và các cán bộ Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc trong suốt thời gian qua” - Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu khẳng định.

 

Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Cho Kyeung Kyu phát biểu tại Hội nghị

 

Đồng quan điểm với Bộ trưởng TN&MT Việt Nam về những cố gắng trong hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực môi trường như xây dựng cơ chế chính sách, xử lý chất thải, chuyển giao công nghệ,..., Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Cho Kyeung Kyu cũng rất quan tâm tới việc hỗ trợ chia sẻ các công cụ về kinh tế môi trường. “Tôi thấy rằng, các lĩnh vực về chính sách kinh tế liên quan tới xử lý môi trường thì Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có khá nhiều kinh nghiệm và chúng tôi hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có thể chia sẻ những kinh nghiệm này tới các đơn vị liên quan của Việt Nam”.

 

Hợp tác toàn diện, cụ thể và chuyên sâu hơn

 

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 13, hai bên đã kiểm điểm, đánh giá về kết quả các hoạt động hợp tác trong giai đoạn trước đây và tiếp tục trao đổi về khả năng phát triển hợp tác, tập trung vào những nội dung hai bên cùng quan tâm và có khả năng triển khai trong giai đoạn tới.

 

 

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 diễn ra chiều 29/3 tại Hà Nội.

Nhấn mạnh tới việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác giữa hai Bên trong giai đoạn mới này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ hợp tác mang tính cấp bách, cần làm ngay; cũng như các nhiệm vụ hợp tác dài hạn hơn, những nhiệm vụ mang tầm hợp tác lớn giữa hai Chính phủ về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và quản lý có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

 

Cụ thể hơn là tập trung chia sẻ và hợp tác về xây dựng và hoàn thiện các công cụ, giải pháp kỹ thuật và kinh tế như: Quy hoạch về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường; thẩm định và phê duyệt đánh giá tác động môi trường; xây dựng và vận hành hệ thống quan trắc môi trường quốc gia; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; nghiên cứu, xây dựng các dự án hợp tác đầu tư theo hình thức đối tác công-tư, đầu tư trực tiếp, trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường…

 

Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu cũng hoàn toàn đồng thuận với Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong việc làm sao đi sâu vào chất lượng và hợ tác các lĩnh vực chuyên môn giữa hai bên. “Tôi hoàn toàn nhất trí với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về các vấn đề như hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường, vì đây hòa toàn là vấn đề không chỉ của hai quốc gia chúng ta mà là của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới” - Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu cũng khẳng định, sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Môi trường Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, đồng thời sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng công cụ về kinh tế trong bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan. Ông Cho Kyeung Kyu cũng khẳng định, sẽ tiếp tục mối quan hệ toàn diện trong lĩnh vực môi trường bằng mối quan hệ lâu dài giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

 

Cụ thể từ đối tác, đến tiến độ và kết quả

 

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực môi trường hai bên đã đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm nhằm chia sẻ  kinh nghiệm và tăng cường hợp tác cả về chiều rộng và chiều sâu.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

 

Đề xuất với phía Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân mong muốn Bộ Môi trường Hàn Quốc giúp Bộ TN&MT Việt Nam chuyển giao hệ thống các bộ luật về bảo vệ môi trường của Hàn Quốc, để làm cơ sở nghiên cứu, áp dụng phù hợp vào thực tiễn của Việt Nam. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng mong muốn Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc hỗ trợ cử các chuyên gia; đào tạo, tập huấn giúp Việt Nam xây dựng, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về nước thải, khí thải, chất thải rắn,… Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu khẳng định: Phía Hàn Quốc hoàn toàn nhất trí hỗ trợ Việt Nam trong việc hỗ trợ xây dựng các văn bản pháp luật này.

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu đánh giá cao những ý kiến trao đổi, đề xuất, những sáng kiến mới, nội dung hợp tác mới tại Hội nghị. Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác của 2 Bộ trong thời gian tới theo hướng hợp tác toàn diện hơn, các đối tác cụ thể hơn và nội dung hợp tác cụ thể hơn.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (bên trái) trao tặng Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu chiếc bình gốm truyền thống

của người Việt Nam

Đối với những nội dung hợp tác đã được khẳng định về sự cần thiết và phù hợp sẽ cần phải được tiếp tục phát triển và duy trì trong thời gian tới, như các hoạt động về đào tạo, chia sẻ và trao đổi thông tin; phối hợp nghiên cứu liên quan đến tài nguyên, đa dạng sinh học,... Đồng thời, hai Bộ cũng sẽ mở rộng nghiên cứu, chuyển giao các công cụ quản lý, chính sách quản lý liên quan đến môi trường của Hàn Quốc cho Việt Nam; những vấn đề liên quan tới quy chuẩn môi trường, công cụ kinh tế trong quản lý môi trường, vấn đề liên quan đến đánh giá tác động môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, các hệ thống giấy phép của Hàn Quốc trong quản lý môi trường, vấn đề  xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường nói chung cũng như hệ thống quản lý chất thải nguy hại; áp dụng nhãn sinh thái... - là những vấn đề cấp bách, trước mắt, còn về lâu dài hai bên sẽ xem xét, xây dựng được những chính sách về các bon thấp, chính sách trong mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu trong điều kiện của Việt Nam và Hàn Quốc.

 

Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu (bên phải) trao tặng Bộ trưởng Trần Hồng Hà bộ sách quý về bảo vệ môi trường

 

Bên cạnh lĩnh vực môi trường, hai bên cũng sẽ nghiên cứu đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực các lĩnh vực như môi trường biển, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hai bên sẽ cùng hỗ trợ nghiên cứu lựa chọn các giải pháp để thực hiện các cam kết của mình trong thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; cùng nhau hoàn thiện các phương pháp thống kê, kiểm kê khí nhà kính, xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu,....; tiếp tục duy trì và nghiên cứu, xem xét để đề xuất các nhiệm vụ, dự án đa mục tiêu; huy động đa dạng các nguồn lực hơn, kể các các nguồn lực trong nước và các nguồn lực từ các tổ chức quốc tế như Quỹ khí hậu xanh, Quỹ môi trường toàn cầu … để hai nước cùng nhau hợp tác hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hai bên cũng bày tỏ tin tưởng vào sự nỗ lực, trách nhiệm hợp tác của hai Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Cho Kyeung Kyu cũng như đoàn công tác của hai nước. Với tinh thần đổi mới, sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đi vào thực chất, thay đổi theo hướng hợp tác tốt đẹp hơn với phương châm: “Cụ thể đối tác - Cụ thể tiến độ - Cụ thể kết quả”.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da