12:14 ICT Thứ hai, 28/05/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


2 Hôm nay : 3301

thời trang nữ Tháng hiện tại : 189817

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15226638

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Tăng cường sự hợp tác bền chặt giữa Bộ TN&MT và Cơ quan Phát triển Pháp trong lĩnh vực biến đổi khí hậu

Thứ năm - 27/04/2017 08:12
Chiều ngày 25/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thẩm kế Pháp do ông Rémi Genevey, Giám đốc AFD làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi tiếp đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi tiếp đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)


Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân  bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ tích cực và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của AFD trong các lĩnh vực quản lý của Bộ TN&MT nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực biến đổi khí hậu nói riêng trong suốt thời gian qua.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi tiếp

 

Về biến đổi khí hậu, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã hỗ trợ cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (Chương trình SP-RCC) của Chính phủ Việt Nam, trong đó tập trung vào các hành động chính sách liên quan đến tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo. Ngoài ra, phía AFD còn hỗ trợ một số kỹ thuật khác cho Chương trình SP-RCC như nghiên cứu rà soát Khung ma trận chính sách cho phù hợp với Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu; hỗ trợ phát triển công nghiệp; rà soát cơ chế tài chính cho Chương trình.... Cùng với đó, AFD cũng tích cực tham gia các hội thảo, sự kiện và đối thoại chính sách về biến đổi khí hậu do Bộ TN&MT tổ chức tại Hội nghị COP 21 và triển khai Thỏa thuận Paris tại Việt Nam; tăng cường phối hợp với Bộ cùng các đối tác Việt Nam tổ chức các hội thảo phổ biến kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm giữa Pháp và Việt Nam về khí hậu và môi trường…

 

“Bộ TN&MT đánh giá cao những hoạt động mà AFD đã và đang hỗ trợ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực của ông Rémi Genevey, Giám đốc AFD. Trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ TN&MT với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và AFD để thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai bên trong việc triển khai các hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc triển khai Chương trình SP-RCC và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

 

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi, thảo luận một số vấn đề liên quan đến các hoạt động của AFD tại Việt Nam và định hướng hợp tác giữa Bộ TN&MT và AFD trong thời gian tới.

 

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi làm việc

 

Đề cập tới Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) do Chính phủ Việt Nam xây dựng với sự hợp tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA), Ngân hàng Thế giới (WB), ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, trong thời gian qua, Chương trình đã tạo nên một diễn đàn trao đổi chính sách giữa các cơ quan chính phủ và các đối tác phát triển quốc tế về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ứng phó với biến đổi khí hậu. Cùng với đó, các thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng, cấp địa phương đã được xây dựng, rà soát, điều chỉnh có tính đến các kịch bản của biến đổi khí hậu; nhiều dự án hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu đã được triển khai rộng khắp trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, giai đoạn 3 của Chương trình từ năm 2016 đến năm 2020 đang được thực hiện gồm 3 hợp phần: chính sách, đầu tư và tăng cường năng lực. Chương trình nhằm hướng tới môi trường ít ô nhiễm hơn nhờ giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời hướng tới cải thiện các khuôn khổ pháp lý và quy định (bao gồm việc khuyến khích mạnh mẽ thực hiện các biện pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu); triển khai các dự án thí điểm; tăng cường năng lực và chuẩn bị kịch bản cho Việt Nam ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

 

Bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới AFD đã tích cực giúp đỡ, phối hợp với Bộ TN&MT triển khai Chương trình SP-RCC trong thời gian qua, ông Phạm Văn Tấn mong muốn AFD tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cả về tài chính và năng lực để Chính phủ Việt Nam có thể triển khai tích cực và hiệu quả hơn nữa các nội dung liên quan tới vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong thời gian tới.

 

Cảm ơn về những nội dung trao đổi cởi mở của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và các đồng nghiệp, ông Rémy Rioux cho biết, AFD rất quan tâm đến các kế hoạch của Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam về nhân lực, nguồn vốn để thực hiện các dự án nhằm giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các dự án tập trung vào các hành động chính sách liên quan đến tiết kiệm năng lượng; sử dụng hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo; hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất để tăng cường trách nhiệm về xã hội và môi trường; …

 

Kết thúc buổi làm việc, hai bên tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và AFD sẽ ngày càng tốt đẹp, bền chặt; hợp tác trong lĩnh vực TN&MT sẽ tiếp tục phát triển, mang lại những kết quả thiết thực và hiệu quả hơn nữa, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp trong tương lai.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da