14:05 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 4318

thời trang nữ Tháng hiện tại : 220195

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15018263

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Lấy ý kiến hoàn thiện Hướng dẫn xây dựng và triển khai chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ

Thứ hai - 28/11/2016 08:36
Sáng ngày 25/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc chủ trì Hội thảo quốc tế về Hướng dẫn xây dựng và triển khai chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ. Tham dự Hội thảo có đại diện các bộ ngành có liên quan; đại diện 12 tỉnh, thành phố có biển và đại diện các tổ chức quốc tế.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong triển khai phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ như thiết lập hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về biển và hải đảo ở Trung ương và địa phương; từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý tổng hợp và thống nhất biển và hải đảo; tăng đầu tư cho điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển; giao khu vực biển cho các tổ chức và cá nhân khai thác, sử dụng biển; lập quy hoạch sử dụng biển,...

Chiến lược Quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược là các nỗ lực quan trọng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ đồng bộ ở cấp Trung ương và địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

“Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo ngày 25/6/2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016, trong đó quy định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quản lý tổng hợp vùng bờ như quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ; chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ;…Như vậy, có thể thấy chính sách về phát triển bền vững biển và vùng bờ đã được thể chế hóa trong Luật.” - Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh.

 

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc (bên trái) chủ trì Hội thảo

 

Thứ trưởng cũng cho biết, để góp phần triển khai Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và các văn bản định hướng chiến lược trên, đến nay, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã hoàn thành dự thảo Hướng dẫn xây dựng và triển khai Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ ở Việt Nam; dự kiến sẽ trình ban hành vào tháng 12/2016. Vì vậy, tại Hội thảo, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự tích cực thảo luận, hoàn thiện các nội dung chi tiết của Hướng dẫn này nhằm triển khai thống nhất và đồng bộ nhiệm vụ quản lý tổng hợp vùng bờ trên tại tất cả các địa phương ven biển.

Tại Hội thảo, thay mặt Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc gửi lời cảm ơn chân thành đến Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Quĩ môi trường của Liên hợp quốc (UNEP)… về những giúp đỡ hiệu quả trong việc phối hợp tổ chức các Hội thảo để hoàn thiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam trong năm 2015 cũng như đã có nhiều hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng và hoàn thiện Hướng dẫn này. Thứ trưởng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế trong quá trình thực hiện trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ hệ sinh thái biển Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Đức Toàn, Cục trưởng Cục quản lý khai thác biển và hải đảo giới thiệu về dự thảo Hướng dẫn QLTHTNVB

 

Giới thiệu về dự thảo Hướng dẫn Quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ, ông Nguyễn Đức Toàn, Cục trưởng Cục quản lý khai thác biển và hải đảo cho biết, "Quản lý tổng hợp thống nhất tài nguyên vùng bờ (QLTHTNVB) là việc hoạch định và tổ chức thực hiện các chính sách, cơ chế, công cụ điều phối liên ngành, liên vùng, nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên vùng bờ, đồng thời duy trì chức năng và cấu trúc của các hệ sinh thái vùng bờ, hỗ trợ bảo đảm quốc phòng, an ninh, hướng tới phát triển bền vững vùng bờ". Do vậy, mục tiêu dài hạn của QLTHTNVB là phát triển bền vững vùng bờ thông qua cách tiếp cận quản lý tổng hợp, tập trung giải quyết 2 nhóm vấn đề chính: Một là, hoàn thiện thể chế, quản lý gồm chính sách, chiến lược và kế hoạch; luật pháp, quy định; sắp xếp tổ chức; thông tin và nhận thức; năng lực và cơ chế tài chính; Hai là, giải quyết các vấn đề về tài nguyên, môi trườngnhư ngăn ngừa, quản lý thiên tai và thảm họa do con người gây ra; bảo vệ, phục hồi và quản lý các sinh cảnh, hệ sinh thái; quản lý nguồn nước và việc sử dụng nước; quản lý an toàn thực phẩm và phát triển sinh kế cộng đồng; quản lý ô nhiễm và chất thải.

QLTHTNVB là một quá trình được triển khai và phát triển liên tục theo thời gian bằng các chu trình theo hình xoắn ốc, từ mức độ thấp lên mức độ cao, từ đơn giản đến phức tạp. Chu trình QLTHTNVB giới thiệu trong dự thảo Hướng dẫn là chu trình 04 bước nhằm tổ chức thực hiện QLTHTNVB trong một thời đoạn nhất định, phù hợp với năng lực, nguồn lực, bối cảnh và các vấn đề cần giải quyết, phù hợp với mục tiêu chung và lâu dài của quá trình QLTHTNVB.

 

Dự thảo hướng dẫn Chu trình 4 bước trong QLTHTNVB

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện QLTHTNVB tại địa phương; thảo luận và thống nhất về bố cục và các nội dung chi tiết của Hướng dẫn như quá trình, chu trình 4 bước QLTHTNVB và các hoạt động của từng bước; các công cụ thực hiện QLTHTNVB… Đặc biệt, nhiều nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận chi tiết và cụ thể liên quan tới việc thiết lập cơ chế điều phối liên ngành; xây dựng các chỉ thị đánh giá hiện trạng vùng bờ; thiết lập hệ thống dữ liệu và khai thác dữ liệu; phân vùng chức năng vùng bờ,…

Trên cơ sở các ý kiến góp ý tại Hội thảo, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam sẽ tổng hợp và hoàn thiện Hướng dẫn xây dựng và triển khai chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ, trình Bộ TN&MT ban hành trong tháng 12/2016.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da