14:06 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 28


2 Hôm nay : 4323

thời trang nữ Tháng hiện tại : 220200

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15018268

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Bộ TN&MT – Ngân hàng Thế giới: Thúc đẩy hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước bền vững ở Việt Nam

Thứ ba - 21/02/2017 15:55
Sáng ngày 20/02, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã có buổi tiếp và làm việc với bà Jennifer J. Sara, Giám đốc lĩnh vực nước của Ngân hàng thế giới (WB). Tham dự có đại diện lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia và các chuyên gia cao cấp về nguồn nước của WB.
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và bà Jennifer J. Sara, Giám đốc lĩnh vực nước của Ngân hàng thế giới (WB tại buổi tiếp sáng 20/02.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và bà Jennifer J. Sara, Giám đốc lĩnh vực nước của Ngân hàng thế giới (WB tại buổi tiếp sáng 20/02.


Mở đầu buổi tiếp, bà Jennifer J. Sara đã cảm ơn Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực TN&MT nói chung, lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng của Bộ TN&MT. Mục đích của chuyến thăm lần này là Đoàn công tác mong muốn được biết thêm thông tin về tình hình triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước và cơ chế quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam; trao đổi một số nội dung liên quan tới các dự án hợp tác giữa Bộ TN&MT và WB trong lĩnh vực tài nguyên nước thời gian qua và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trong thời gian tới.

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và đánh giá cao về sự ủng hộ tích cực và toàn diện của WB trong các lĩnh vực quản lý của Bộ TN&MT nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng trong suốt thời gian qua.

 

Về tình hình triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước và cơ chế quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam trong thời gian qua, Thứ trưởng cho biết, năm 2013, Quốc hội đã thông qua Luật Tài nguyên nước. Cho đến nay công tác quản lý tài nguyên nước không ngừng được tăng cường và đã có những bước tiến quan trọng trong cơ cấu tổ chức ngành nước từ trung ương đến địa phương. Thể chế về tài nguyên nước cũng không ngừng được hoàn thiện và kiện toàn để đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước đã được ban hành, tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên phạm vi cả nước. Công tác đào tạo và tăng cường nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên nước luôn được quan tâm, coi trọng và được thực hiện đồng bộ ở tất cả các cấp. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ TN&MT có chủ trương xã hội hóa, kinh tế hóa lĩnh vực tài nguyên nước dựa trên quan điểm “sử dụng nước thì phải trả tiền”.

 

Trao đổi về một số dự án do Bộ TN&MT và WB đang triển khai, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, hiện nay hai bên đang hợp tác trong rất nhiều dự án quản lý tài nguyên nước như: Dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên Mê Công giai đoạn II” nhằm tăng cường thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở hạ lưu lưu vực sông Mê Công phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và môi trường một cách bền vững; Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm nâng cao chất lượng cảnh báo, dự báo tài nguyên nước thông qua việc đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu tài nguyên nước, tích hợp với cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường phục vụ kịp thời việc ra quyết định trong quản lý khai thác sử dụng nước, bảo vệ nguồn nguồn nước… Nhìn chung, các dự án đều đang được triển khai tích cực và hai bên cũng thể hiện cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đạt được các kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Jennifer J. Sara, Giám đốc lĩnh vực nước của WB đã đánh giá cao sự hợp tác tích cực trong việc triển khai các dự án của Ngân hàng Thế giới do Bộ TN&MT chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện trong lĩnh vực tài nguyên nước thời gian qua. Bà Jennifer J. Sara cho biết, trong thời gian tới, những vấn đề như: cung cấp nước và xử lý ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu… sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Vì vậy, WB mong muốn tiếp tục giúp đỡ  Bộ TN&MT trong việc hoàn thiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường; tăng cường phát triển nguồn lực chất lượng cao, phát triển khả năng lãnh đạo, chủ trì phối hợp liên ngành, liên tỉnh và xây dựng các quan điểm quản lý đa ngành; đồng thời bàn thảo các cơ chế, chính sách đối thoại hiệu quả hơn trong việc chia sẻ lợi ích nguồn nước xuyên biên giới đối với các nước khác…

 

Đồng ý với những đề xuất của bà Jennifer J. Sara, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển mong rằng trong thời gian tới, hai bên sẽ có những trao đổi cụ thể hơn trên cơ sở những định hướng hợp tác lớn trong lĩnh vực TN&MT nói chung và lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da