03:15 ICT Thứ năm, 21/03/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 36

Khách viếng thăm : 49


2 Hôm nay : 942

thời trang nữ Tháng hiện tại : 168392

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17775852

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, Bản đồ - Viễn thám

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Biên giới Quốc gia hai nươc Việt Nam - Lào, hai tỉnh Hà Tĩnh- Bôlykhămxay cắt băng khánh thàn

Hoàn thành cắm mốc quốc giới Hà Tĩnh – Bôlykhămxay

Tại TP. Hà Tĩnh vừa diễn ra Hội nghị tổng kết kế hoạch cắm mốc quốc giới và giao ban công tác biên giới Hà Tĩnh - Bôlykhămxay (CHDCND Lào) năm 2010.

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ, chính quyền hai tỉnh Hà Tĩnh và Bôlykhămxay, về triển khai kế hoạch tổng thể tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, đến nay, công tác cắm mốc quốc giới đoạn tiếp giáp giữa Hà Tĩnh với Bolykhămxay đã hoàn thành (24 mốc chính từ mốc 463 - 486 và mốc phụ 464/1).

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển tiếp Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển tiếp Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay

Chiều 8/12, Thứ trưởng BộTN&MT Nguyễn Mạnh Hiển đã tiếp Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay đã cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển dành thời gian tiếp đoàn và đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – CHDCND Lào. Trong những năm qua, Việt Nam đã giúp đỡ Lào rất nhiều trong linh vực đo đạc và bản đồ. Đó là việc cử chuyên gia sang giúp Lào thực hiện quy hoạch phát triển ngành đo đạc và bản đồ Lào, soạn thảo chương trình giảng dạy cho trường trung cấp đo đạc và bản đồ Lào hay giúp đỡ về tư liệu đo đạc bản đồ mạng lưới tọa độ độ cao bản đồ địa hình, nâng cao trình độ cán bộ, tăng cường thiết bị cho ngành đo đạc và bản đồ. “Sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước Lào đánh giá cao, đặc biệt góp phần quan trọng vào việc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước Lào”, ông Thoong Chăn MạniXay nói.

Nhân lực ngành đo đạc và bản đồ: Đào tạo cán bộ trình độ cao đáp ứng kịp thời sự phát triển

Khoa học công nghệ phát triển đã làm giảm đáng kể lao động thủ công trong công tác đo đạc và bản đồ, nhưng cũng thực sự là thách thức cho đội ngũ lao động đã được đào tạo khoảng 15 - 20 năm trước đây.

Áng dụng công nghệ thông tin, các sản phẩm đo đạc và bản đồ ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng, đồng thời cũng ngày càng phức tạp và đa dạng, đòi hỏi người lao động và khai thác, sử dụng sản phẩm phải luôn nâng cao trình độ sản xuất và khai thác thông tin để phù hợp với loại hình sản phẩm. Ngoài các kiến thức về chuyên môn, phải hiểu biết về tin học, ngoại ngữ và một số vấn đề liên quan khác như bảo mật sản phẩm, tính hệ thống của dữ liệu... Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, hiện cán bộ đo đạc và bản đồ có trình độ cao và có trình độ ngoại ngữ chiếm tỷ lệ nhỏ nên hầu hết chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành.