18:02 ICT Thứ sáu, 25/05/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 22


2 Hôm nay : 5078

thời trang nữ Tháng hiện tại : 169649

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15206470

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, Bản đồ - Viễn thám

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức phát biểu tại buổi gặp mặt

Gặp mặt các thế hệ cán bộ, công chức ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam nhân Ngày Truyền thống (14/12)

Ngày 14/12, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt các cán bộ, công chức đã và đang công tác trong ngành đo đạc và bản đồ nhân ngày truyền thống ngành và 51 năm thành lập Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (14/12/1959 – 14/12/2010). Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT Nguyễn  Văn Đức đã tới dự.

Dự buổi gặp mặt còn có lãnh đạo, cán bộ, công chức Cục Đo đạc và Bản đồ qua các thời kỳ, các đơn vị trong và ngoài Bộ TN&MT có hoạt động liên quan mật thiết đến lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam (14/12): 51 năm tự hào đo đạc và bản đồ Việt Nam

Cùng với sự phát triển của đất nước, 51 năm qua, ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam đã lớn mạnh, phát triển không ngừng về nguồn nhân lực và năng lực công nghệ. Các sản phẩm của ngành đã và đang tiếp tục là cơ sở phục vụ công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng. Công tác đo đạc và bản đồ với truyền thống lâu đời đã để lại nhiều dấu ấn và thành quả quan trọng. Thật vinh dự, tại Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống, ngành đo đạc và bản đồ được nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất cùng nhiều Huân, Huy chương khác mà Đảng và Nhà nước trao tặng. Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên khẳng định, những phần thưởng và danh hiệu ấy thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với sự đóng góp, cống hiến to lớn của tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Rừng ngập mặn Bình Châu

Đã có Bộ bản đồ đất ngập nước ven biển Việt Nam tỷ lệ 1/100.000

Đây là bộ bản đồ do Trung tâm Viễn thám Quốc gia (Bộ TN&MT) lập trong khuôn khổ của Dự án "Điều tra, đánh giá tình hình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ngập nước ven biển và đề xuất phương hướng quy hoạch sử dụng nhằm bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai" do Cục Bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Bản đồ này thể hiện tình hình phân bố của các loại đất ngập nước thuộc dải ven biển Việt Nam, làm cơ sở để xây dựng phương hướng quy hoạch sử dụng nhằm bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai cũng như để bảo tồn và khai thác hợp lý hệ sinh thái quan trọng này. Bộ bản đồ đã được lập theo phương pháp sử dụng thông tin ảnh viễn thám hiện có và các thông tin từ các loại tài liệu chuyên ngành khác.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Biên giới Quốc gia hai nươc Việt Nam - Lào, hai tỉnh Hà Tĩnh- Bôlykhămxay cắt băng khánh thàn

Hoàn thành cắm mốc quốc giới Hà Tĩnh – Bôlykhămxay

Tại TP. Hà Tĩnh vừa diễn ra Hội nghị tổng kết kế hoạch cắm mốc quốc giới và giao ban công tác biên giới Hà Tĩnh - Bôlykhămxay (CHDCND Lào) năm 2010.

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ, chính quyền hai tỉnh Hà Tĩnh và Bôlykhămxay, về triển khai kế hoạch tổng thể tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, đến nay, công tác cắm mốc quốc giới đoạn tiếp giáp giữa Hà Tĩnh với Bolykhămxay đã hoàn thành (24 mốc chính từ mốc 463 - 486 và mốc phụ 464/1).

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển tiếp Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển tiếp Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay

Chiều 8/12, Thứ trưởng BộTN&MT Nguyễn Mạnh Hiển đã tiếp Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ nhà nước CHDCND Lào Thoong Chăn MạniXay đã cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển dành thời gian tiếp đoàn và đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – CHDCND Lào. Trong những năm qua, Việt Nam đã giúp đỡ Lào rất nhiều trong linh vực đo đạc và bản đồ. Đó là việc cử chuyên gia sang giúp Lào thực hiện quy hoạch phát triển ngành đo đạc và bản đồ Lào, soạn thảo chương trình giảng dạy cho trường trung cấp đo đạc và bản đồ Lào hay giúp đỡ về tư liệu đo đạc bản đồ mạng lưới tọa độ độ cao bản đồ địa hình, nâng cao trình độ cán bộ, tăng cường thiết bị cho ngành đo đạc và bản đồ. “Sự giúp đỡ nhiệt tình của Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước Lào đánh giá cao, đặc biệt góp phần quan trọng vào việc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước Lào”, ông Thoong Chăn MạniXay nói.

Nhân lực ngành đo đạc và bản đồ: Đào tạo cán bộ trình độ cao đáp ứng kịp thời sự phát triển

Khoa học công nghệ phát triển đã làm giảm đáng kể lao động thủ công trong công tác đo đạc và bản đồ, nhưng cũng thực sự là thách thức cho đội ngũ lao động đã được đào tạo khoảng 15 - 20 năm trước đây.

Áng dụng công nghệ thông tin, các sản phẩm đo đạc và bản đồ ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng, đồng thời cũng ngày càng phức tạp và đa dạng, đòi hỏi người lao động và khai thác, sử dụng sản phẩm phải luôn nâng cao trình độ sản xuất và khai thác thông tin để phù hợp với loại hình sản phẩm. Ngoài các kiến thức về chuyên môn, phải hiểu biết về tin học, ngoại ngữ và một số vấn đề liên quan khác như bảo mật sản phẩm, tính hệ thống của dữ liệu... Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, hiện cán bộ đo đạc và bản đồ có trình độ cao và có trình độ ngoại ngữ chiếm tỷ lệ nhỏ nên hầu hết chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành.