14:12 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 26


2 Hôm nay : 4287

thời trang nữ Tháng hiện tại : 181895

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15433180

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Sơn Dương ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Thứ năm - 04/08/2016 07:50
Sơn Dương là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối phong phú như mỏ quặng thiếc, vonfram, barite, đá vôi, cát... Đây là lợi thế để huyện phát triển công nghiệp khai khoáng, cũng là vấn đề đặt ra cho các cơ quan nhà nước về quản lý khoáng sản.

Trước tình trạng khai thác khoáng sản diễn ra phức tạp tại nhiều xã, thị trấn, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý tài nguyên khoáng sản tại các xã, thị trấn, trong đó trọng điểm là những xã còn nhiều tồn tại như Thượng Ấm, Vĩnh Lợi, Vân Sơn, Cấp Tiến, Tuân Lộ, Hồng Lạc, Thiện Kế, Tam Đa, Chi Thiết... UBND huyện cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện và các đơn vị hoạt động khoáng sản trên địa bàn huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước và chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.  

Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang được cấp phép khai thác đá xây dựng tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương). 
 
Qua kiểm tra 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện và xử lý 16 vụ vi phạm về tài nguyên khoáng sản, với số tiền phạt trên 39,2 triệu đồng. Trong đó, 7 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp (chủ yếu là sái quặng thiếc); còn lại là vi phạm trong khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường, không sử dụng vật liệu nổ, không có giấy phép theo quy định. Xã Chi Thiết là một trong những xã đã phát hiện, xử lý 3 vụ khai thác cát sỏi trái phép, xử lý hành chính 6 đối tượng với số tiền phạt 8,6 triệu đồng. Ông Trịnh Mạnh Sáng, Chủ tịch UBND xã Chi Thiết cho biết, do trên địa bàn xã có một số soi, ngòi có thể khai thác cát, nên nhiều đối tượng tự ý mua máy hút cát sỏi để khai thác làm vật liệu xây dựng.

Để xử lý nghiêm tình trạng này, xã một mặt tuyên truyền, vận động người dân nắm được chủ trương, chính sách của nhà nước về quản lý tài nguyên khoáng sản và các chế tài xử phạt cụ thể, một mặt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để tái diễn.
 
Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Dương, dù các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý nhưng công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn một số xã còn hạn chế, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép (cát sỏi sông Lô...) vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc cho nhân dân. Nguyên nhân một phần do lực lượng mỏng nên còn gặp không ít những khó khăn, một phần do việc khai thác quặng trái phép thường xảy ra ở vị trí đồi cao, lại giáp ranh với tỉnh bạn, gây khó khăn cho quá trình kiểm tra, bắt giữ các đối tượng khai thác trái phép cũng như việc tạm giữ các phương tiện khai thác. 

Để kiểm soát tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn,  UBND huyện Sơn Dương tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; UBND các xã, đặc biệt là các xã có hoạt động khoáng sản thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khoáng sản trên địa bàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ. UBND huyện cũng yêu cầu tổ công tác của huyện thực hiện kiểm tra, rà soát, giải tỏa các điểm khai thác, mua bán, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên kiểm tra các hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Lô nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân tham gia tích cực hơn trong công tác phòng, chống khai thác tài nguyên, khoáng sản. Bên cạnh đó, giải pháp lâu dài trong việc quản lý và khai thác hợp lý nguồn lợi tài nguyên khoáng sản được huyện chú trọng. Bởi nếu khai thác không có chiến lược cụ thể sẽ gây lãng phí lớn về tài nguyên khoáng sản, đồng thời còn có tác động xấu đến môi trường cũng như đời sống của các hộ dân sống trong vùng mỏ. 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản cần có những đóng góp nhất định với vấn đề đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông, hạ tầng tại các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp do việc khai thác khoáng sản; có kinh phí hỗ trợ cho công tác bảo vệ ở các xã có hoạt động khoáng sản và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Như vậy vừa phát huy được tiềm năng của các mỏ khoáng sản vừa đảm bảo được việc khai thác có hiệu quả, tránh những thất thoát đáng tiếc.  

Nguồn tin: baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da