21:36 ICT Chủ nhật, 22/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 8751

thời trang nữ Tháng hiện tại : 201875

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 14999943

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường: Hệ thống pháp lý đầy đủ

Thứ hai - 26/09/2016 10:24
Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường là việc tổ chức, cá nhân gửi một khoản tiền vào Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam hoặc quỹ bảo vệ môi trường địa phương (gọi tắt là quỹ bảo vệ môi trường) để bảo đảm trách nhiệm cải tạo, phục hồi môi trường của tổ chức, cá nhân đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

Công tác cải tạo, phục hồi môi trường và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường được chú trọng từ năm 2008 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 71/2008/QĐ-TTg ngày 19-5- 2008 và Quyết định số 18/2013/QĐ-TTg ngày 19-3-2013 (thay thế Quyết định số 71/2008/QĐ-TTg). Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện, công tác quản lý, bảo vệ môi trường và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản đã đạt những thành tựu quan trọng, góp phần quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ môi trường của đất nước.

Quyết định 18/2013/QĐ-TTg có yêu cầu mới là phải cải tạo, phục hồi môi trường ngay trong quá trình khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo đưa môi trường, hệ sinh thái tại khu vực khai thác khoáng sản và khu vực bị ảnh hưởng của hoạt động khai thác về trạng thái môi trường gần với trạng thái môi trường ban đầu hoặc đạt được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn và môi trường, đảm bảo an toàn và phục vụ các mục đích có lợi cho con người theo quy định.

Mọi tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản phải lập Đề án cải tạo, phục hồi môi trường trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Có 2 trường hợp không phải lập Đề án: Một là, tổ chức, cá nhân đang khai thác khoáng sản đã có Dự án cải tạo, phục hồi môi trường được phê duyệt và đã ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo đúng quy định. Hai là, tổ chức, cá nhân khai thác vật liệu xây dựng thông thường theo quy định tại khoản 2 Điều 64 của Luật Khoáng sản.

Về phương thức ký quỹ, trường hợp Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn dưới 3 năm phải thực hiện ký quỹ một lần. Mức tiền ký quỹ bằng 100% số tiền được phê duyệt.

Trường hợp Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn 3 năm trở lên thì được phép ký quỹ nhiều lần. Theo đó, đối với Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn dưới 10 năm thì mức ký quỹ lần đầu bằng 25% tổng số tiền ký quỹ; đối với Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn từ 10 năm đến dưới 20 năm thì mức ký quỹ lần đầu bằng 20% tổng số tiền ký quỹ; đối với Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn từ 20 năm trở lên thì mức ký quỹ lần đầu bằng 15% tổng số tiền ký quỹ. Số tiền ký quỹ những lần sau được tính bằng tổng số tiền ký quỹ trừ đi số tiền ký quỹ lần đầu, chia đều cho các năm theo dự án đầu tư được phê duyệt hoặc thời gian còn lại theo Giấy phép khai thác khoáng sản.

Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn việc ký quỹ một lần cho toàn bộ số tiền ký quỹ.

Mặt khác, nội dung ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản đã được đưa vào Luật Khoáng sản năm 2010. Theo quy định tại điều 30, Chương VI của Luật, trước khi tiến hành khai thác khoáng sản, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của Chính phủ.

Đến ngày 14/2/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 19/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường. Trong đó, điều 8, Chương 2 của Nghị định có quy định nội dung quy định việc ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản.

Hướng dẫn cụ thể thực hiện quy định về cải tạo, phục hồi môi trường và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Nghị định này, ngày 30/6, Bộ TN&MT ban hành thông tư 38/2015/TT-BTNMT về cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Thông tư này quy định rõ việc tính toán khoản tiền ký quỹ; Phương thức ký quỹ; Thời điểm ký quỹ và tiếp nhận tiền ký quỹ; Hoàn trả tiền ký quỹ.

Với hệ thống các văn bản pháp luật trên, công tác ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản đang được các địa phương thực hiện, giúp việc cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản có những chuyển biến tích cực.

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da