12:18 ICT Thứ hai, 28/05/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 31


2 Hôm nay : 3328

thời trang nữ Tháng hiện tại : 189844

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15226665

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

5 năm thực hiện Luật khoáng sản 2010 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 03/11/2016 10:42
Luật Khoáng sản số 60/2010/QH12 (sau đây gọi là Luật Khoáng sản năm 2010) được ban hành có nhiều quy định mang tính đột phá, tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, như đối với công tác cấp phép chuyển đổi từ cơ chế "xin - cho" sang cơ chế đấu giá quyền khai thác khoáng sản, nhà nước thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; quy định rõ căn cứ, nguyên tắc lập quy hoạch, điều chỉnh, công bố quy hoạch khoáng sản; quy định cụ thể hơn về hoạt động khoáng sản...
5 năm thực hiện Luật khoáng sản 2010 trên địa bàn tỉnh

5 năm thực hiện Luật khoáng sản 2010 trên địa bàn tỉnhLuật Khoáng sản năm 2010 được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội XII ngày 17/11/2010, là văn bản pháp quy thay thế Luật khoáng sản năm 1996 và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khoáng sản năm 2005, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Sau 5 năm (2011-2016) thực hiện Luật, UBND tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thi hành rộng rãi trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả như:

Nhiều văn bản ban hành kịp thời 

Để thực hiện các quy định của Luật Khoáng sản năm 2010, với trách nhiệm tham mưu trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại địa phương, Sở TN&MT đã tham mưu với UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản bất hợp pháp…
 

Các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản được tỉnh áp dụng như: mở hội nghị triển khai, hội nghị tập huấn, tuyên truyền qua các các buổi tọa đàm, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên trang Webstie; đối tượng tuyên truyền là cán bộ chủ chốt của các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố và cán bộ địa chính các xã, phường, thị trấn; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản đã có chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, chính quyền và nhân dân địa phương; đặc biệt là nhân dân địa phương nơi có khoáng sản trong công tác quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch khoáng sản và các khu vực cấm khai thác khoáng sản theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang tại Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 06/11/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Quyết định số 2427/QĐ-TTg ngày 22/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ để thống nhất với quy hoạch chung của cả nước và các quy hoạch ngành, lĩnh vực của tỉnh đã phê duyệt.

Tăng cường Công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật và các quy định của tỉnh. Các cơ quan chức năng của tỉnh, Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã thường xuyên tổ chức các đợt truy quét, chấn chỉnh kịp thời các tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
 

 
Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp các cơ quan liên quan, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố hoàn thiện Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở đã tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt trữ lượng khoáng sản và cấp phép thăm dò khoáng sản đối với các điểm mỏ hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. 

Quản lý hoạt động khoáng sản (cát, sỏi) lòng sông trên địa bàn tỉnh

Đến ngày 20/9/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh đã cấp 25 giấy phép khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô, sông Gâm và sông Phó Đáy cho 25 doanh nghiệp, với tổng diện tích cấp phép khai thác là 798,34ha. Thực hiện việc tính mức thu và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản về cát, sỏi đối với 25 điểm mỏ cấp phép với tổng số tiền 47,3 tỷ đồng.

Qua đó, góp phần vào thu ngân sách của Nhà nước (thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền đấu giá khai thác khoáng sản, tiền ký quỹ phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản) với tổng số tiền đã thực hiện trên 317 tỷ đồng.
 

Thực hiện kiểm tra các  oanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông. Kết quả kiểm tra đã phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm, từng bước đưa hoạt động khoáng sản cát, sỏi trên địa bàn vào nền nếp, đúng quy định của pháp luật.
1
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, đến nay, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã đi vào nền nếp. Các hoạt động khoáng sản trái phép về cơ bản đã được ngăn chặn kịp thời. Các doanh nghiệp được cấp Giấyphép khai thác khoáng sản đã thực hiện công tác thỏa thuận, bồi thường, hỗ trợ người đang sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện dự án hoạt động khai thác khoáng sản; đóng góp xây dựng hạ tầng kỹ thuật (như đường giao thông, trạm điện, cầu cống...); xây dựng các công trình công cộng (như trường học, nhà trẻ, nhà văn hóa...); xây dựng các công trình bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản. Hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo được nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã đóng góp, ủng hộ cho địa phương như: đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, ủng hộ các hoạt động xã hội tại địa phương...

Tác giả bài viết: Thu Hằng - TTCNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da