22:09 ICT Thứ hai, 18/06/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 25


2 Hôm nay : 8123

thời trang nữ Tháng hiện tại : 138102

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15389387

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Xây dựng nhà văn hóa theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh: Gỡ khó từ cơ sở

Thứ sáu - 16/06/2017 14:27
Gần 1 năm thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng khác thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đã phát huy sức sáng tạo, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy nhiên, so với triển khai xây dựng kênh mương và đường giao thông nội đồng theo Nghị quyết thì việc triển khai làm nhà văn hóa còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

 

Hiệu quả từ sự sáng tạo 

Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh quy định hỗ trợ các địa phương cấu kiện làm nhà văn hóa gồm toàn bộ cột bê tông, vì kèo, xà gồ thép, tôn lợp, cửa đi, cửa sổ, chi phí vận chuyển, bốc xếp đến chân công trình hoặc địa điểm thi công gần nhất ô tô vận chuyển đến được. Người dân đóng góp thêm tiền, ngày công lao động để lắp đặt tùy vào cách làm của mỗi nơi.

Xã Khuôn Hà (Lâm Bình) là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai xây dựng nhà văn hóa theo Nghị quyết 03. Thực hiện nghị quyết này, xã đăng ký xây dựng 5 nhà văn hóa tại 5 thôn. Đến nay, 5/5 thôn đã nhận đủ cấu kiện bê tông, triển khai thi công và đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy là xã vùng cao, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân còn khó khăn, nhưng Khuôn Hà đang là địa phương dẫn đầu về tiến độ thi công, có cách làm sáng tạo trong việc huy động sức dân làm nhà văn hóa.


  Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra khu sản xuất cấu kiện làm nhà văn hóa
tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng.  Ảnh: Đào Thanh

Ông Trần Văn Chung, Bí thư Đảng ủy xã Khuôn Hà cho biết, do thiếu thiết bị kỹ thuật hiện đại, nên người dân nghĩ phương pháp dựng nhà giả bằng cột, sau đó dựng khung. Người dân làm chắc từng công đoạn từ làm móng, dựng khung, lắp ghép, lợp mái. Giải bài toán khó khăn về đóng góp tiền làm nhà văn hóa của nhân dân, các thôn đã chia làm nhiều đợt; trong các khoản thu, chi đều họp bàn trong chi bộ, trưởng, phó thôn, trưởng ban công tác mặt trận và các đoàn thể sau đó họp toàn dân, thống nhất việc triển khai thực hiện.

Với những hộ nghèo, các thôn linh động cho đóng tăng ngày công... Ông Chẩu Văn Mùi, Bí thư Chi bộ thôn Lung May cho biết, trong quá trình thi công, cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân đều cùng chung sức, đồng lòng. Vì vậy trong vòng 10 ngày huy động sức dân, nhà văn hóa thôn đã cơ bản được hoàn thành.

Xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) có 7 nhà văn hóa thôn được hỗ trợ theo Nghị quyết, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 nhà văn hóa. Ông Nguyễn Văn Trác, Trưởng thôn Hồ Sen cho biết, khi có chủ trương, thôn tổ chức họp dân để mọi người đóng góp ý kiến về cách làm, mức đóng góp, hình thức đóng góp. Thôn thành lập tiểu ban xây dựng, tiểu ban giám sát.

Các thành viên trong tiểu ban xây dựng ngoài cán bộ thôn còn có người dân là những người am hiểu về nghề xây dựng. Trước khi dựng cấu kiện, bản vẽ thiết kế được xem xét kỹ lưỡng rồi dựng thử. Dựng đến đâu đánh dấu vị trí các xà, kèo, vì, cột để khoan rồi sau đó mới thuê máy móc để hỗ trợ dựng thật. Với cách làm này, thôn Hồ Sen không bị lúng túng trong dựng nhà văn hóa với những cấu kiện được hỗ trợ và đảm bảo các yêu cầu về mỹ thuật, kỹ thuật, sự an toàn...

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có kế hoạch xây dựng 244 nhà văn hóa theo nghị quyết 03. Trong 114 nhà văn hóa theo kế hoạch năm 2016, đã có 72 thôn, bản được nhận cấu kiện và trong 130 nhà văn hóa kế hoạch của năm 2017 đã có 4 thôn, bản được nhận cấu kiện. Đến ngày 20-5-2017, có 47 thôn, bản ở 14 xã trong tỉnh đã hoàn thành việc làm nhà văn hóa từ kế hoạch vốn năm 2016.


Các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ làm nhà văn hóa xóm 14, xã Trung Môn (Yên Sơn).

Những vướng mắc cần tháo gỡ

Trong số 244 nhà văn hóa mà các địa phương đăng ký thực hiện trong năm 2016 - 2017, bên cạnh những địa phương triển khai thuận lợi thì nhiều địa phương còn gặp không ít khó khăn. 

Đồng chí Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, huyện có kế hoạch làm 26 nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 từ năm 2016 đến năm 2017. Tính đến ngày 2-6, huyện mới có 2 thôn nhận cấu kiện và triển khai thực hiện là thôn Nghe, xã Hùng Mỹ và thôn Nà Tiệng, xã Yên Lập.

Việc xây dựng nhà văn hóa từ sự hỗ trợ cấu kiện là cách thức mới, sự đóng góp lớn từ công sức, vật chất của nhân dân, nên khi triển khai, nhiều địa phương gặp lúng túng. Việc vận chuyển cấu kiện tại nhiều thôn như Cao Bình, xã Hùng Mỹ, thôn Nà Tiệng, Nà Lụng, xã Yên Lập, không hề dễ dàng vì đường giao thông đi lại rất khó khăn. 

Huyện Chiêm Hóa cũng có 6 thôn thuộc các xã Tân Mỹ, Hùng Mỹ, Xuân Quang chưa triển khai làm nhà văn hóa vì có số hộ dân đông hơn so với thiết kế mẫu được hỗ trợ. Đối với 6 thôn này, UBND huyện đã đăng ký lại cấu kiện tăng diện tích đảm bảo quy mô đăng ký nhà văn hóa phù hợp với số hộ dân trong thôn. Các thôn có dưới 95 hộ dân, huyện đăng ký theo mẫu cấu kiện đã được phê duyệt. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Hoàng Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tương (Na Hang) cho biết, trong quá trình triển khai làm nhà văn hóa có nhiều khó khăn, trước hết là về vốn, tiếp đến là việc cung ứng cấu kiện chưa có hố khoan và các cột để nối các vì kèo người dân phải tự khoan “mò”, nhiều khi khoan vào sắt gãy mũi khoan, nên mất rất nhiều thời gian. Những nơi vùng sâu, vùng xa điện yếu thì khó khăn càng nhiều hơn, không có nhiều người am hiểu về xây dựng, thiết kế nên không biết đọc bản vẽ.  

Việc thiếu hướng dẫn cụ thể của các đơn vị liên quan cũng khiến nhiều địa phương gặp lúng túng khi thi công. Hướng dẫn số 152 của Sở Xây dựng ban hành ngày 10-3-2017 mới chỉ hướng dẫn chung có hai cách lắp đặt là lắp kèo vào cột, dựng cả vì; cách 2 là dựng cột trước, lắp vì kèo sau; thiếu hướng dẫn chi tiết. Trong quá trình thực hiện, không ít địa phương đọc bản vẽ không chuẩn nên khó làm.

Như tại xã Thái Long (TP Tuyên Quang), người thi công lấy đố ngang làm đố đứng và ngược lại; lấy hoa sắt trang trí ngoài hiên lắp lên đỉnh tường và ngược lại. Thôn 6 xã Trung Môn (Yên Sơn) thi công 2 cửa đi không cùng cốt nên 1 cửa chốt được, 1 cửa treo cao hơn nền 3 cm không chốt được...


Nhà văn hóa thôn Hồ Sen, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) vừa khánh thành và đưa vào sử dụng.  
       Ảnh: Thủy Châu

Ông Nguyễn Ngọc Đình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng cho biết, việc cung ứng cấu kiện hiện nay khó khăn do một số thôn, bản không có mặt bằng, không có điện để thi công, đề nghị cung ứng cấu kiện làm nhà văn hóa có diện tích lớn hơn thiết kế... Trong đó huyện Na Hang có 3 nhà văn hóa tại xã Hồng Thái; huyện Lâm Bình có 2 nhà tại xã Phúc Yên; huyện Chiêm Hóa có 6 nhà tại xã Hùng Mỹ, Tân Mỹ, Xuân Quang; huyện Yên Sơn có 2 nhà tại xã Trung Môn; huyện Sơn Dương có 2 nhà tại xã Vĩnh Lợi và xã Đại Phú.

Kịp thời điều chỉnh các vướng mắc

Tại cuộc khảo sát về tình hình xây dựng nhà văn hóa theo Nghị quyết này ở một số địa phương mới đây của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, trước những vướng mắc, khó khăn của một số địa phương được khảo sát, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã đề nghị đơn vị cung ứng cấu kiện phải khắc phục ngay những kỹ thuật trong thiết kế cấu kiện chưa phù hợp để các địa phương dễ thi công, lắp đặt. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh tiếp tục lắng nghe, nắm bắt các ý kiến phản ánh từ cơ sở, xem xét, điều chỉnh để nghị quyết đi vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Đình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Hưng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh và hứa sẽ kịp thời khắc phục những lỗi kỹ thuật liên quan đến trách nhiệm của công ty; đảm bảo việc cung ứng cấu kiện hợp lý, thuận tiện nhất cho các địa phương thi công.

Đồng chí Khánh Thị Xuyến, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách, HĐND tỉnh cho biết, sau cuộc khảo sát này, Ban sẽ chủ động mở rộng phạm vi khảo sát ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa để nắm rõ những vướng mắc ở từng địa bàn. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp linh hoạt, không để cứng nhắc. Đồng thời, Ban sẽ tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết 03 trong thời gian tới. 

Trước những vướng mắc của các địa phương trong tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp kết quả rà soát nhu cầu các thôn, bản cần điều chỉnh cấu kiện, thiết kế để xây dựng phương án tổ chức thực hiện cụ thể; chỉ đạo các địa phương linh hoạt, sáng tạo trong việc huy động sức dân chung sức làm nhà văn hóa, đảm bảo Nghị quyết hợp với lòng dân và mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhân dân.
                                                                                                                            Đào Thanh - Dương Cầm

Ông Trần Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Xây dựng
Tăng cường hướng dẫn kỹ thuật thi công

Trên cơ sở các kiến nghị của các huyện, thành phố, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với đơn vị cung ứng cấu kiện tăng cường hướng dẫn các địa phương về cách lắp đặt, xây dựng theo mẫu thiết kế. Cụ thể là sẽ phối hợp với các huyện, thành phố chọn một số thôn, bản làm mẫu và mời các thôn, bản khác đến học tập kinh nghiệm. Đối với những thôn, bản làm mẫu, Sở sẽ tăng cường cử cán bộ của Sở và đơn vị cung ứng cấu kiện đến để hướng dẫn cho cán bộ, nhân dân địa phương. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của các huyện, thành phố để bổ sung vào các văn bản hướng dẫn kỹ thuật thi công.


Ông Bùi Đức Minh, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Ấm (Sơn Dương)
Càng khó càng quyết tâm

Xã có kế hoạch xây dựng 4 nhà văn hóa, đến nay đã nhận cấu kiện và đang thi công. Đảng ủy xã chỉ đạo, phân công các đảng viên phụ trách các thôn làm nhà văn hóa phải thường xuyên nắm bắt và kịp thời báo cáo với Đảng ủy những phát sinh, vướng mắc của nhân dân. Đối với thôn Đồng Ván, thôn phải làm đường vào nhà văn hóa, xã huy động các tổ chức đoàn thể từ xã, thôn và người dân đóng góp sức lao động mở đường để vận chuyển cấu kiện vào nơi thi công. UBND xã hướng dẫn từng thôn hợp đồng với các tổ thợ có chuyên môn về xây dựng đứng ra nhận để thi công. Các thôn thành lập ban giám sát tổ thợ trong quá trình xây dựng. Đây là việc khó nên Đảng ủy, UBND xã phải tăng cường chỉ đạo các thôn quyết tâm, chọn cách làm dễ nhất, hiệu quả nhất để thực hiện.


Ông Đặng Văn Sình, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình
Huy động sức mạnh nhân dân

Để hoàn thành 14 nhà văn hóa theo kế hoạch năm 2016 - 2017 thì sức mạnh nhân dân là yếu tố then chốt. Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương phải nêu cao tinh thần dân chủ, công khai minh bạch trong các khoản đóng góp cũng như quá trình thi công. Chủ trương đúng, được bà con nghe theo nên việc huy động ngày công, tiền, giải phóng mặt bằng được các địa phương triển khai thuận lợi. Đến nay, toàn huyện đã nhận cấu kiện và thi công xong 8/14 nhà văn hóa theo đăng ký, phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành.


Ông Ma Văn Khánh, thôn Pá Làng, xã Thanh Tương (Na Hang)
Cần hướng dẫn cụ thể cho người dân

Khi triển khai thi công xây dựng nhà văn hóa, người trong thôn rất lúng túng, bởi đây là mô hình hoàn toàn mới. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các đơn vị liên quan giúp chúng tôi được tham quan, học hỏi, hướng dẫn cụ thể hơn từng công đoạn trong quá trình thi công. Nhất là việc người dân không biết đọc bản vẽ, thi công “mò”, dẫn đến thi công không đúng bản vẽ, mất rất nhiều thời gian và công sức. Cùng với đó, đơn vị cung ứng cấu kiện cột bê tông cần có các lỗ định vị hoặc bắt bu lông chờ trước khi cung ứng cho các địa phương.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da