13:07 ICT Chủ nhật, 24/02/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 54


2 Hôm nay : 5133

thời trang nữ Tháng hiện tại : 162023

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17579675

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị: Nhìn từ việc kiêm nhiệm các chức danh ở cơ sở

Thứ hai - 07/05/2018 09:41
TQĐT - Trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai việc kiêm nhiệm chức danh cấp cơ sở để sắp xếp, tinh gọn bộ máy và đã đạt kết quả bước đầu. Đây chính là tiền đề quan trọng để tỉnh thực hiện Nghị quyết 18 - NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Báo Tuyên Quang giới thiệu loạt bài về vấn đề này.

Bài 1: Hiệu quả của mô hình kiêm nhiệm

Là tỉnh miền núi, mọi điều kiện còn nhiều khó khăn, nên cách đây hơn chục năm, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong thực hiện một số mô hình kiêm nhiệm ở cấp cơ sở: Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, phó thôn kiêm công an viên, bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND xã, bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã... 

Mô hình “hai trong một”

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, trong số các chức danh kiêm nhiệm đã thực hiện ở Tuyên Quang những năm qua thì chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn và bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã được thực hiện sớm nhất và mang lại hiệu quả rõ rệt nhất. Riêng chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn được thực hiện từ năm 2001 với việc ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã được triển khai từ năm 2008 khi Tuyên Quang cụ thể hóa Nghị quyết số 22-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Từ đó đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn đang duy trì mô hình kiêm nhiệm. Theo thống kê năm 2016, toàn tỉnh có 547 người đang đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng của 26% thôn bản, tổ dân phố. Trong đó, ở thôn bản có 349 người, ở các phường thuộc thành phố có 161 người, ở thị trấn có 52 người. Chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND xã, phường hiện nay đang được thực hiện tại 133 xã, phường, thị trấn. Chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã được thực hiện tại 8 xã, phường của huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa và thành phố Tuyên Quang. 

Những cái được

Mô hình bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã, phường đã mang lại nhiều cái “được” cho người dân, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã, phường. Ông Trần Đức Hạnh làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) từ năm 2016 đến nay. Ngay sau khi thực hiện kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND phường, ông đã xin cấp trên và triển khai thành công Dự án trồng măng tây trên địa bàn phường. Đây là dự án khoa học cấp tỉnh đầu tiên do bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND phường đầu tiên làm chủ nhiệm. Tuy nhiên, trước đây khi ông chưa làm Chủ tịch UBND phường thì mới chỉ là dự định. Tiếp sau dự án này, ông Hạnh với cương vị là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường đã vào cuộc mạnh mẽ và có những cách làm quyết liệt để xây dựng 4 nhà văn hóa mới, trong đó có những nhà văn hóa không đủ đất để xây dựng theo quy định, nhưng với cách làm nhất quán của mình, ông vẫn thành công.
 

Đồng chí Trần Đức Hạnh (ngoài cùng bên phải), Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Ỷ La,
TP Tuyên Quang thăm mô hình trồng măng tây của người dân trong phường.      Ảnh: Thanh Phúc

Ông Hạnh chia sẻ: “Đúng là vừa làm Bí thư Đảng ủy vừa làm Chủ tịch UBND phường thì quyết được nhiều việc cho dân. Việc nào ở Thành ủy chỉ đạo xuống, có khi mình chỉ phải tổ chức một hội nghị ở phường thôi, có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, chính quyền, cán bộ, công chức. Như thế bớt đi một khâu rồi, dành thời gian cho anh em đi cơ sở, giải quyết việc cho dân. Mình vừa là Bí thư vừa là Chủ tịch thì làm gì mình cũng phải quyết tâm, quyết liệt gấp đôi”. 

Xã Kim Phú (Yên Sơn) là một trong những điển hình về hiệu quả các chức danh kiêm nhiệm. Năm 2018, xã phấn đấu và đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện xã có 12/26 thôn có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Qua đánh giá của Đảng ủy xã, thôn có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đều là những thôn đi đầu trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Năm nay là năm thứ 17 ông Đỗ Quang Vinh đảm nhiệm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 6, xã Kim Phú. Dưới sự lãnh đạo và trực tiếp triển khai thực hiện của ông, trong nhiều năm qua, thôn 6 luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Hiện thôn 6 có nhiều cái nhất của xã: Sân vận động lớn nhất với trên 10.000 m2; nhà văn hóa gắn với sân thể thao lớn nhất; tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất; tỷ lệ hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn cao nhất; thôn về đích nông thôn mới đầu tiên của xã. 

Ông Đỗ Quang Vinh cho biết, chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn có nhiều thuận lợi. Đơn cử như khi tiếp nhận chủ trương triển khai thực hiện xây nhà văn hóa thôn, chi bộ họp tính toán khả năng, xây dựng phương án khả thi, sau đó tổ chức họp chi bộ mở rộng tới các tổ chức đoàn thể trong thôn, thống nhất xong thì tổ chức họp xin ý kiến của nhân dân. Việc này không chỉ cắt giảm tối đa thời gian họp bàn mà thống nhất từ ý chí đến hành động rất nhanh. Không chỉ có việc xây dựng nhà văn hóa mà bất cứ công việc gì của thôn cũng đều được triển khai nhanh chóng, thậm chí có việc hôm trước, hôm sau là đã có thể thực hiện được ngay.
 

Ông Triệu Văn Hiệp (thứ 2 bên phải), Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đèo Nàng,
xã Kim Bình (Chiêm Hóa) vận động nhân dân trồng mía.   Ảnh: Dương Cầm

Xã Thượng Giáp (Na Hang), từ năm 2008 đến nay cũng đã triển khai và duy trì thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Theo ông Nguyễn Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã, hầu hết các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ xã cũng đã đưa vấn đề mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ra bàn có nên tiếp tục thực hiện hay không. Nhiều ý kiến đưa ra, trong đó có cả ý kiến nên tách 2 chức danh này. Tuy nhiên, ý kiến đánh giá mặt tốt chiếm ưu thế hơn vì vậy xã vẫn tiếp tục duy trì thực hiện. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bản Muồng đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn đến nay là năm thứ ba. Thôn Bản Muồng có 96 hộ dân, trong đó có 49 hộ nghèo sống rải rác, giao thông chủ yếu vẫn là đường đất. Trước ông Thắng thì đã có 2 người đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Theo ông Thắng, từ khi đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông cùng với chi bộ thôn đã chủ động ra nghị quyết thực hiện bê tông hóa giao thông nội thôn, lắp đặt kênh mương đúc sẵn, xây dựng nhà văn hóa… Đến nay, thôn đã làm được hơn 700 m đường bê tông, lắp đặt 500 m kênh mương đúc sẵn. Hiện thôn đã thống nhất xong việc xây dựng Nhà văn hóa thôn, bà con đang san mặt bằng, chờ cấu kiện tỉnh hỗ trợ là tiến hành xây dựng. Trước mắt mỗi hộ đóng góp 1 triệu đồng để làm nhà văn hóa, thiếu bao nhiêu huy động bà con đóng tiếp. 

Ông Thắng cho rằng, làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn thì có nhiều thuận lợi bởi vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, vừa trực tiếp lãnh đạo thực hiện nên triển khai công việc nhanh hơn, dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban điều hành thôn.
Đảm nhiệm chức danh phó thôn kiêm công an viên từ 6 năm nay, anh Hoàng Văn Lai, thôn Nà Chang, xã Năng Khả (Na Hang) cho biết, ban đầu anh được bầu làm phó thôn, nhưng sau khi kiêm thêm công an viên của thôn, được tham gia các buổi tập huấn, thông tin về chính sách, pháp luật, tình hình an ninh trật tự của cấp trên, anh nắm rõ các quy định của pháp luật hơn để tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong thôn sống và làm theo pháp luật. Đồng thời cũng tham mưu hiệu quả hơn với chi bộ và trưởng thôn để đảm bảo an ninh trật tự, công tác hòa giải trong thôn.

Nhìn từ cơ sở, việc thực hiện các chức danh kiêm nhiệm ở tỉnh ta những năm qua mang lại nhiều hiệu quả. Cơ cấu bộ máy gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến khâu tổ chức thực hiện. Không chỉ ở khu vực những xã, phường trung tâm có nhiều thuận lợi mà ngay cả ở xã vùng cao, mô hình này vẫn phát huy hiệu quả. Tuy nhiên để mô hình này có chiều sâu, điều quan trọng nhất và khó khăn nhất hiện nay vẫn là khâu lựa chọn con người và chế độ chính sách phù hợp, thỏa đáng đối với những người “hai trong một”.
                                                               
 

Nguồn tin: baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da