10:10 ICT Thứ ba, 26/03/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 34


2 Hôm nay : 2624

thời trang nữ Tháng hiện tại : 211478

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17818938

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tại kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII

Thứ tư - 04/07/2018 07:59
Báo Tuyên Quang điện tử đăng toàn văn phát biểu của đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang (tại kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XVIII, ngày 03/7/2018).

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc kỳ họp thứ sáu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII thành công tốt đẹp.
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại kỳ họp.   Ảnh: Thành Công

6 tháng đầu năm 2018, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực được nêu trong các báo cáo tại kỳ họp. Kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, nhiều chỉ tiêu chủ yếu tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, nâng chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chăm lo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhìn tổng thể, đến nay chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, cơ bản thực hiện đúng lộ trình đề ra, tạo tiền đề, động lực để quyết tâm trong nửa nhiệm kỳ còn lại, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Đạt được kết quả đó là do sự chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực cống hiến, đóng góp vào những thành tựu chung của tỉnh trong thời gian qua.

Bên cạnh kết quả đạt được, còn những tồn tại, hạn chế trong các báo cáo đã nêu: Kinh tế - xã hội của tỉnh tuy có bước phát triển nhưng chưa tạo được sự phát triển nhanh và bền vững; tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt cao (6 tháng đầu năm tăng trưởng 6,2%/Kế hoạch năm 2018 là 8,03%); một số chỉ tiêu tăng chậm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng thu trên địa bàn so với nhu cầu chi còn thấp. Sản xuất nông nghiệp tuy đã có bước tiến quan trọng nhưng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa còn hạn chế. Thực hiện một số chương trình kinh tế - xã hội; dự án của tỉnh chưa đạt tiến độ. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tuy đã đạt kết quả quan trọng nhưng chưa tạo được sự bứt phá rõ nét. Một số hạn chế trong quản lý, điều hành chậm được khắc phục; việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và đơn thư của công dân có việc chưa kịp thời. An ninh trật tự có lúc, có nơi còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường.

Đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận, phân tích rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong công tác chỉ đạo, điều hành, sự phối hợp của các cấp, các ngành; hiệu quả của các cơ chế, chính sách... Trên cơ sở đó, bàn bạc kỹ lưỡng các nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2018.

6 tháng cuối năm 2018 và thời gian tiếp theo là giai đoạn hết sức quan trọng, chúng ta cần tăng tốc và về đích thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bên cạnh những thuận lợi, dự báo tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, thời tiết, dịch bệnh diễn biến khó lường cùng với những yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Trong quá trình chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp này, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xem xét, cho ý kiến. Tôi xin nêu một số nội dung để các cấp, các ngành nghiên cứu, cụ thể hóa, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Một là, khẩn trương sơ kết thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm 2018 gắn với đánh giá toàn diện giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Chú ý đánh giá các chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, sản xuất nông lâm nghiệp hàng hóa, thu ngân sách, giảm nghèo, giải quyết việc làm...; tiến độ thực hiện các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh. Trên cơ sở đó, đề ra chủ trương, giải pháp, tập trung cao độ đối với các chỉ tiêu đạt còn thấp, các chương trình còn chậm, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và mục tiêu cả nhiệm kỳ do Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Hai là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, 4 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh:

- Nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là các sản phẩm công nghiệp có giá trị lớn như: Giấy, bột giấy, thép cán, chè, đường kính, xi măng, gỗ chế biến… Tiếp tục thu hút đầu tư, ưu tiên các dự án có chất lượng. Đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp đã có chủ trương đầu tư.

- Chỉ đạo sản xuất nông lâm nghiệp trong khung thời vụ tốt nhất. Thực hiện có hiệu quả các chính sách nông nghiệp, nông thôn, khuyến khích sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, tạo sản phẩm sạch, thu nhập cao. Tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. Hoàn thành chuyển đổi các công ty lâm nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân. Chủ động phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, khẩn trương di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

- Tiếp tục triển khai nội dung kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công, hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn năm 2018. Tích cực hoàn thiện các thủ tục của dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai và thực hiện các công trình theo kế hoạch. Hoàn thành Đề án để triển khai điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng thành phố Tuyên Quang. Tiếp tục thực hiện Quyết định 1766 của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt thực hiện bổ sung đất ở cho các hộ dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang còn thiếu đất.

- Cụ thể hóa và thực hiện tốt Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tốt Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018.

- Thực hiện tốt nhiệm vụ tài chính, ngân sách; chấn chỉnh, khắc phục việc quản lý các nguồn thu chưa chặt chẽ, tình trạng nợ đọng, chậm nộp thuế; chuyển dịch cơ cấu nguồn thu theo hướng tăng tỷ trọng các khoản thu từ sản xuất kinh doanh bảo đảm vững chắc.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, giảm nhanh thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới hoạt động đầu tư, xây dựng, sản xuất kinh doanh.

- Quan tâm chăm lo các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa xã hội; đặc biệt là những vấn đề xã hội bức xúc như việc làm, môi trường, kiến nghị của nhân dân; tổ chức tốt nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Rà soát, xây dựng kế hoạch tăng tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Quan tâm giải quyết nước sạch, nhà vệ sinh cho các trường học, trạm y tế. Cụ thể hóa và thực hiện tốt Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, về công tác dân số. Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế; thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII. Thực hiện tốt Nghị quyết số 46 ngày 20/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện công tácgiảm nghèo đến năm 2020.

- Lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Theo dõi, nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Chú trọng đối thoại, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khoáng sản, lâm sản, kiểm soát ô nhiễm môi trường...

Ba là, cùng với việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, cần cụ thể hóa và thực hiện tốt các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, về đổi mới hệ thống và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII), chú trọng Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo cấp ủy, cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội theo quy định. Thực hiện nghiêm các khâu của công tác cán bộ, nhất là 2 trọng tâm, 5 đột phá theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII; đánh giá cán bộ xuyên suốt, liên tục, đa chiều, theo tiêu chí, bằng sản phẩm; thực hiện đặt hàng, giao nhiệm vụ cụ thể cho bí thư cấp ủy và chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị để có thêm căn cứ đánh giá cán bộ gắn liền với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ về phòng, chống tham nhũng, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Rà soát, hoàn thiện các quy định, quy chế bảo đảm chặt chẽ; tăng cường kiểm tra, giám sát, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, việc thực thi chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu.

Bốn là, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh có nhiệm vụ thảo luận, thông qua nhiều nội dung và một số nghị quyết quan trọng. Tôi đề nghị các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh phát huy trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm các nội dung và nghị quyết thông qua tại kỳ họp này sát thực, có tính khả thi cao. Ngay sau khi các nghị quyết ban hành, Ủy ban nhân dân tỉnh phải sớm thể chế hóa để tổ chức thực hiện, chú ý công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát để thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Năm là, đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện các chức năng theo quy định, trong đó chú trọng đổi mới hoạt động giám sát, tập trung việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 khóa XII; việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân, các cơ chế, chính sách của tỉnh... Đồng thời hoàn thiện, bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, tập trung vào các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tăng cường tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh, việc giải phóng mặt bằng các công trình, công tác di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang, sắp xếp tổ chức bộ máy, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập, xây dựng đội ngũ cán bộ...

Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục nâng cao tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã xác định và các Nghị quyết, chương trình của cấp ủy, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tôi đề nghị đội ngũ cán bộ chủ chốt, trước hết là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, quyết đoán, nói đi đôi với làm, nhất là đối với những nhiệm vụ trọng tâm, việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong phục vụ nhân dân và doanh nghiệp; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạnh né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, phối hợp thiếu chặt chẽ…

Tôi tin tưởng rằng, kỳ họp thứ sáu của Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thành công tốt đẹp, thống nhất cao các nội dung trình tại kỳ họp, những vấn đề quan trọng và các giải pháp thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin trân trọng gửi tới các vị đại biểu, khách quý, toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn.
 

Nguồn tin: baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da