19:02 ICT Thứ hai, 23/09/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 185


2 Hôm nay : 29170

thời trang nữ Tháng hiện tại : 446460

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 20534655

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Nhà báo hãy viết và sống với tinh thần người chiến sĩ

Thứ tư - 21/04/2010 21:59
Đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo

Sáng 20/4 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập Hội. Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Tấn Sang Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Hội Nhà báo VN bức trướng của BCH Trung ương Đảng.

Đồng chí Trương Tấn Sang biểu dương những thành quả của đội ngũ người làm báo suốt hơn 80 năm và những nỗ lực, đóng góp của Hội Nhà báo từ năm 1950 đến nay trong sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng nói riêng và công cuộc phát triển đất nước nói chung.

Theo đồng chí, Báo chí đã kịp thời phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến, cái hay cái tiến bộ, đồng thời phê phán đẩy lùi cái xấu, cái ác, cái tiêu cực. Báo chí đã nhân lên lòng nhân ái, truyền thống quý báu trong đạo lý con người Việt Nam. Báo chí đã đưa thế giới gần lại, đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa tới mọi phương trời.

“Báo chí đã góp phần tạo ra khí thế “dời non lấp bể” trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh. Đồng chí tin tưởng trong bối cảnh mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, báo chí nước nhà mà Hội Nhà báo Việt Nam là nòng cốt sẽ phát triển mạnh mẽ, hoàn thành vai trò thư ký trong thời đại Hồ Chí Minh.

* Lực lượng người làm báo hùng hậu

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Đinh Thế Huynh đã ôn lại chặng đường 60 năm phát triển và trưởng thành của Hội.

Cách đây tròn 60 năm, ngày 21/4/1950, tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội những người viết báo Việt Nam, tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam.

Có thể nói, trong mọi thành tựu của báo chí Việt Nam mấy chục năm qua, đều có phần công sức của Hội. Thời kháng chiến, cứu nước, đó là những cao trào như "tất cả cho tiền tuyến", "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", "vì miền Nam ruột thịt", "nắm thắt lưng địch mà đánh"... tiếp đó là những cuộc vận động:"phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến", "tay cày tay súng", "ba đảm đang", phong trào thi đua yêu nước "Ðại Phong, Duyên Hải, Ba Nhất, Ba sẵn sàng"... thường xuyên sôi động trên mặt các báo và làn sóng điện quốc gia. Các phong trào tiếp theo sau, như "cải tiến quản lý, tìm tòi cơ chế mới". "Tôn vinh doanh nhân tài năng và sản phẩm chất lượng","đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng", "tiếp tục đổi mới, phát triển và hội nhập"... đều có sự tham gia của đông đảo nhà báo - hội viên.

“Trong 60 năm qua, Hội Nhà báo thực sự trở thành ngôi nhà chung của báo giới cả nước. Đội ngũ người làm báo đã phát triển nhanh chóng. Từ 300 hội viên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nay đã lên tới hơn  17.000 hội viên nhà báo. Đó là chưa kể hàng nghìn người mới tham gia đội ngũ báo chí nhưng chưa đủ điều kiện gia nhập Hội. Đặc biệt, thông tin báo chí thêm phong phú đa dạng nhờ có đội ngũ cộng tác viên đông đảo trong cả nước”, ông Đinh Thế Huynh nói. Các cấp Hội Nhà báo vì thế mà phát triển mạnh mẽ. Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đều có Hội nhà báo cấp tỉnh. Ở Trung ương có 15 Liên chi hội nhà báo và hàng trăm chi hội trực thuộc.

Hội Nhà báo Việt Nam đã tích cực tham gia vào quá trình chuẩn bị dự thảo Luật Báo chí sửa đổi, các văn bản dưới luật cũng như các chế độ, chính sách về thông tin, báo chí, quản lý báo chí… Giải báo chí quốc gia do Hội tổ chức đã tôn vinh nhiều tác giả, tác phẩm có giá trị cao. Hội Báo xuân hàng năm đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa ở Hà Nội.

* Tâm sự các thế hệ nhà báo

Tại lễ kỷ niệm, nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo trẻ Dương Hiệp (báo Hà Nội Mới) dù ở hai thế hệ khác nhau song những tâm sự về trách nhiệm nghề nghiệp luôn canh cánh bên họ.

Nhà báo Phan Quang cho rằng, người làm báo phải có tinh thần của người chiến sĩ, phấn đấu vì nên báo chí cách mạng Việt Nam. Ông bảo không phải ngẫu nhiên mà Hồ Chủ tịch căn dặn người làm văn làm báo trước khi viết phải đặt câu hỏi: Viết cho ai? Sau đó mới là: Viết để làm gì? Viết như thế nào? Nghĩa là phải hiểu đối tượng độc giả của mình trước hết để chọn cách viết. Phải thấy, phải hiểu vấn đề rồi mới đặt bút viết. Nhà báo bây giờ có nhiều phẩm chất để hội nhập quốc tế dễ dàng hơn so với các thế hệ trước nhưng cần giữ và tôi luyện cho mình bản lĩnh chính trị. Cần có ý thức rằng quan điểm, bản lĩnh của mình phải được thể hiện qua nội dung, lượng thông tin mà họ tải đến cho độc giả…

Còn theo nhà báo trẻ Dương Hiệp, thế hệ trẻ như anh luôn mang sức sáng tạo trẻ trung của mình vào mỗi bài viết, thắp lửa lên từng con chữ. Họ học được ở những nhà báo lớn tính kiên định, niềm lạc quan, sự kiên trì - những đức tính cần thiết của mỗi người làm báo. “Chúng tôi luôn ý thức cần liên tục trau dồi kiến thức chuyên môn, bám sát, bám sâu và theo đuổi vấn đề đến cùng. Khoa học kỹ thuật hiện đại đã giúp sức phóng viên rất nhiều nhưng cần hơn cả là đạo đức nghề nghiệp để tránh những cám dỗ bản thân, trưởng thành từng ngày”, anh Hiệp nói.

Tác giả bài viết: TTCNTT

Nguồn tin: Monre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da