19:46 ICT Thứ sáu, 25/09/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


2 Hôm nay : 12568

thời trang nữ Tháng hiện tại : 407837

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 28150704

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Hồ sơ Bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê và Mạc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã được công nhận là Di sản tư liệu thế giới

Thứ năm - 11/03/2010 00:39
Bia Tiến sĩ Văn Miếu được đánh giá là pho “sử đá” đồ sộ

Bia Tiến sĩ Văn Miếu được đánh giá là pho “sử đá” đồ sộ

Thông tin trên được đưa ra chiều 9/3 tại Macau, Trung Quốc, trong phiên họp toàn thể thường niên Ủy ban Ký ức Thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO.

Như vậy, Bia Tiến sĩ Văn Miếu là di sản tư liệu thứ hai của Việt Nam được đưa vào danh mục Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới của UNESCO, sau Mộc bản triều Nguyễn.

Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa với Thủ đô Hà Nội trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Bia Tiến sĩ Văn Miếu vinh danh tên tuổi những người đỗ trong các kỳ thi tuyển Tiến sĩ triều Lê và Mạc. Trên mỗi tấm bia khắc một bài văn (bài ký) bằng chữ Hán, nội dung ghi lại lịch sử của các khoa thi tổ chức từ năm 1442 đến 1779. Có 82 tấm bia tương ứng với 82 khoa thi được dựng.

Không chỉ là nguồn tư liệu phong phú phản ánh một giai đoạn lịch sử hơn 300 năm dưới triều Lê-Mạc, Bia Tiến sĩ Văn Miếu còn là bức tranh sinh động về việc tuyển dụng và đào tạo nhân tài độc đáo ở Việt Nam, thể hiện tư tưởng trị quốc dựa vào nhân tài. Bài ký đề tên tiến sĩ khoa Nhâm Tuất (1442) do Thân Nhân Trung soạn đã khẳng định "hiền tài là nguyên khí quốc gia".

Cho đến nay, Bia Tiến sĩ Văn Miếu vẫn là những bản gốc duy nhất được lưu giữ tại chỗ, liên tục kể từ khi được dựng, phần lớn các hoa văn và văn tự còn rõ, có khả năng đọc được. Các bài văn bia cho biết rõ ngày tháng dựng bia, tên của người soạn văn bia, người dựng bia. Điều này khẳng định tính xác thực, nguyên bản, duy nhất của tư liệu - những tiêu chí quan trọng mà chương trình Ký ức thế giới đặt ra.

Ngoài ra, giá trị nghệ thuật của Bia Tiến sĩ Văn Miếu còn thể hiện ở việc trang trí trên bia rất đa dạng, phản ánh lịch sử phát triển mỹ thuật của Việt Nam từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII.

Tác giả bài viết: TTCNTT

Nguồn tin: VGP News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da