21:34 ICT Thứ ba, 23/10/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 34


2 Hôm nay : 5706

thời trang nữ Tháng hiện tại : 200241

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 16610800

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Dự báo thị trường nông sản: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Thứ sáu - 03/11/2017 16:21
Thông tin dự báo thị trường giúp các cơ quan chuyên môn có định hướng sản xuất phù hợp, nông dân chủ động định giá nông sản, hạn chế tình trạng tư thương ép giá... Tuy nhiên, liên tiếp những đợt rớt giá gần đây của nhiều mặt hàng nông sản mà nguyên nhân chính là do cung vượt quá cầu cho thấy việc cung cấp thông tin thị trường nông sản trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua còn nhiều hạn chế.
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra vườn chè sản xuất theo định hướng hữu cơ tại xã Tân Thành, Hàm Yên.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra vườn chè sản xuất theo định hướng hữu cơ tại xã Tân Thành, Hàm Yên.


Sản xuất theo quy trình… ngược

Do thiếu thông tin sản xuất nông nghiệp nên đa số nông dân vẫn đang đi theo quy trình ngược. Thay vì tìm kiếm thông tin về thị trường rồi mới đầu tư sản xuất, thì họ lại sản xuất theo kiểu phong trào, nghe được giá rồi chờ thương lái thu mua khi đến vụ thu hoạch. Không biết rõ nơi tiêu thụ, sản xuất theo phong trào nên điệp khúc “được mùa mất giá” diễn ra dai dẳng mà nông dân luôn là người chịu thiệt. Việc tiêu thụ nông sản của tỉnh cũng vẫn thực hiện theo phương thức giới thiệu những mặt hàng mình có, trong khi mặt hàng đó thị trường có cần không, cần bao nhiêu, thời điểm nào cần, tiêu chuẩn như nào thì lại không có đủ thông tin. 

Ông Trần Xuân Hải, thôn Đồng Xe, xã Sơn Nam (Sơn Dương) đã thay đổi đến 3-4 loại cây trồng trên diện tích 8 sào ruộng 1 vụ trong 5 năm trở lại đây, từ rau màu đến cây ăn quả. Ông Hải cho biết, trước đấy, toàn bộ 8 sào ruộng gia đình ông trồng bí, ớt, dưa hấu... nhưng giá cả bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu vào thương lái, có năm “khóc” vì ớt, năm “khóc” vì bí xanh... Để đối phó với tình trạng này, ông Hải chuyển sang trồng cây ăn quả, với 400 gốc nhãn, 300 gốc bưởi.

Ông Hải lý giải, nhãn thì mình chọn giống nhãn “tiến vua” đặt mua giống từ Hải Dương, mẫu mã bắt mắt, quả to... đáp ứng các yêu cầu về cả thẩm mỹ lẫn chất lượng nên thị trường ưa chuộng hơn, giá bán ra luôn cao hơn so với các loại nhãn khác. Còn cây bưởi, ông Hải chọn là vì thời gian bảo quản lâu dài hơn so với các loại quả khác, khi giá thấp vẫn có thể chờ đến khi giá tăng cao hơn mà không lo hao hụt.


Mô hình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Minh Khai, xã Lực Hành (Yên Sơn).

Đầu năm 2016, giá lợn hơi tăng cao, người dân trong tỉnh ồ ạt tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Việc tăng đàn ồ ạt, thị trường lại phụ thuộc gần như 100% vào phía Trung Quốc, nên ngay sau khi nước bạn ngừng thu mua dẫn đến tình trạng “vỡ trận” trong chăn nuôi. Theo báo cáo của ngành Thống kê tỉnh, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh còn 551 nghìn con, giảm gần 3.500 con so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều hộ chăn nuôi hiện “treo chuồng”, không dám đầu tư do lo ngại đối mặt với việc giá lợn giảm kỷ lục. 

Không chỉ đối với đàn lợn, hiện nay, tại nhiều địa phương, việc mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, trong đó có cây bưởi cũng đang ở mức cần cảnh báo. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.563 ha đất trồng bưởi, tăng 14,71% so với cùng kỳ năm 2016. Tại nhiều địa phương như Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương tình trạng người dân chặt bỏ một số cây trồng lâu năm như hồng, xoài, chè, mía... thay thế bằng cây bưởi diễn ra khá phổ biến. Ông Trần Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Phú (Sơn Dương) cho biết, diện tích mía hiện đã giảm từ 300 ha xuống còn 170 ha. Do thiếu thông tin, lại không được dự báo về thị trường, nên nhiều bà con phá bỏ diện tích mía chạy theo trồng các loại cây ăn quả, chủ yếu là cây bưởi. Ông Hạnh lo lắng, sự tự phát này khiến chính quyền xã rất lo ngại, nhất là về vấn đề đầu ra. 

Tình trạng bất cập trong dự báo thị trường nông sản đã được chính ngành Công Thương thừa nhận khi cho rằng, so với các sản phẩm công nghiệp, công tác dự báo thị trường nông sản chưa được như kỳ vọng. Theo ông Hoàng Trung Chính, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), thị trường nông sản khó dự báo hơn thị trường công nghiệp rất nhiều, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy hoạch, thời tiết, khí hậu, dịch bệnh, năng suất... Các báo cáo số liệu liên quan đến thị trường tiêu thụ nông sản hiện nay không đồng nhất, bản thân nhu cầu thị trường nông sản cũng thay đổi liên tục nên rất khó dự đoán. 

Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối với các mặt hàng nông sản hiện nay, công tác dự báo thị trường vẫn còn bỏ ngỏ. Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, công tác thông tin về giá cả thị trường do đơn vị làm chủ yếu vẫn dừng lại ở công tác thống kê giá tại các chợ đầu mối do các địa phương báo về, Chi cục tổng hợp so sánh giá giữa tháng này với tháng trước và đăng tải trên trang thông tin điện tử của sở, hoàn toàn chưa có điều tra, nghiên cứu, dự báo về nhu cầu của thị trường...

Công tác thông tin, dự báo thị trường đang thiếu nhiều dữ liệu thông tin căn bản về thị trường và các ngành hàng, tỉnh chưa bố trí được ngân sách để thực hiện công tác thông tin, dự báo thị trường và chưa có cán bộ chuyên trách có năng lực chuyên môn nghiệp vụ theo dõi diễn biến, các biến động của thị trường để phân tích, dự báo thị trường nông sản trên địa bàn. 


Khu chuồng trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Phùng Văn Thắng,
thôn Mỏ Ché, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Tăng cường dự báo, thông tin thị trường

Ông Hoàng Trung Chính, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho rằng, để hạn chế tình trạng “vỡ trận” một số sản phẩm nông nghiệp như thời gian qua, cần phải làm tốt hơn khâu thông tin thị trường và dự báo thị trường. Với vai trò là cơ quan cung cấp thông tin về thị trường, trong thời gian tới, ngành Công Thương tỉnh sẽ tăng cường cùng doanh nghiệp, địa phương nắm bắt nguồn cung, kết hợp với các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại để tìm hiểu nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng nông sản. 

Ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin về dự báo thị trường, xây dựng quy hoạch sản xuất hợp lý, để các mặt hàng nông sản không còn cảnh “dội chợ”, chính người nông dân phải sớm thay đổi cung cách sản xuất. Thay vì nuôi, trồng tự phát theo phong trào, nông dân phải tuân thủ quy hoạch, cũng như cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng chạy theo sản lượng.

Theo ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, giải pháp hợp lý nhất để thực hiện được điều này chính là vận động và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ với người nông dân, bởi lẽ doanh nghiệp là người nắm rõ nhất thị trường cần gì, cần bao nhiêu để đầu tư. 

Trên thực tế, hiệu quả từ chuỗi liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp đã được thể hiện rất rõ. Trường hợp của cây lâm nghiệp, trong đó có keo, là minh chứng cho điều này. Nếu như trước đây, việc vận động người dân trồng rừng tương đối khó khăn thì khoảng 5 - 6 năm trở lại đây, người trồng rừng đã yên tâm gắn bó với loại cây này khi có được đầu ra ổn định nhờ mối liên kết với Công ty cổ phần Giấy An Hòa và Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Hiện sản xuất theo chuỗi đã được thực hiện trên một số sản phẩm như chăn nuôi trâu, nuôi cá lồng... trong đó, doanh nghiệp vừa là nhà đầu tư, vừa là người tiêu thụ. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng: UBND tỉnh cần giao chính thức cho một cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm thực hiện công tác thông tin, phân tích, dự báo thị trường nông sản; các cơ quan, đơn vị cần chủ động phối hợp cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ công tác thông tin, dự báo thị trường và xúc tiến đầu tư, thương mại vào nông nghiệp, nông thôn.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xây dựng gian hàng trưng bày sản phẩm cá đặc sản và các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh tại Hà Nội. Trong đó, Công ty TNHH Long Giang là đơn vị đầu mối, vừa tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa nông nghiệp của tỉnh, vừa nắm bắt nhu cầu tiêu dùng tại các thành phố lớn để cung cấp các sản phẩm nông sản địa phương cho phù hợp.  

Ngoài ra, theo ông Ngạc, vấn đề về kinh phí và con người thực hiện nhiệm vụ này cũng cần được tăng cường, để thực hiện các khâu từ khảo sát, xây dựng kế hoạch chi tiết, quy hoạch vùng sản xuất... đảm bảo đáp ứng đúng, đủ nhu cầu thị trường. 
                                                                                                                           Bài, ảnh: Trần Liên

Ông Lộc Kim Liễn, Phó Giám đốc Sở Công Thương

Hàng tháng Sở Công Thương đều khảo sát giá một số mặt hàng thiết yếu để xây dựng báo cáo chỉ số giá cả. Qua đó cho thấy, mỗi mặt hàng đều có chu kỳ giá cả lên, xuống ở các thời điểm khác nhau. Bất cứ người sản xuất nào đều phải nghiên cứu, có định hướng khâu tiêu thụ trước khi sản phẩm mình làm ra, không nên làm theo phong trào. Để  tạo điều kiện cho sản xuất, ổn định đầu ra, hàng năm ngành Công Thương tỉnh phối hợp tổ chức các Hội chợ giới thiệu sản phẩm thế mạnh của tỉnh, tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp.

 

Ông Vũ Văn Thức, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Ỷ La (TP Tuyên Quang)

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã và đang làm khâu trung gian ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho bà con xã viên. HTX đang hợp đồng cung ứng sản phẩm ớt cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu Việt Thắng, tại tỉnh Vĩnh Phúc nhưng hiện chưa có diện tích ớt nào được thu hoạch nên việc cung ứng chưa thực hiện được. Do đó, Hợp tác xã mong muốn có sự phối hợp với các đơn vị chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hành liên kết sản xuất, cam kết đúng hợp đồng, bảo đảm quyền lợi của các bên.

 

Ông Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân (Yên Sơn)

Xuân Vân hiện có diện tích trồng bưởi tăng lên một cách nhanh chóng. Theo quy hoạch, đến năm 2020 xã Xuân Vân sẽ có 200 ha cây ăn quả, nhưng hiện nay riêng cây bưởi đã là hơn 600 ha. Để định hướng người dân, lãnh đạo xã đã phân công các trưởng thôn, xóm đến từng nhà vận động nhân dân phải trồng cây theo quy hoạch, đặc biệt là chuyển sang trồng 1 số cây ăn quả khác như hồng, na. Điều này bảo đảm sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, không xảy ra tình trạng cung lớn hơn cầu, ổn định đời sống nhân dân.
 

Ông Hầu Văn Nguyên, Tổ trưởng tổ hợp tác chăn nuôi lợn, thôn Lãng Nhiêu, xã Phú Lương (Sơn Dương)

Trong bối cảnh giá cả thị trường đang có những biến động khó lường, nhất là các sản phẩm trong ngành chăn nuôi, ảnh hưởng xấu tới việc phát triển sản xuất hàng hóa gây hoang mang cho người dân. Những thông tin chuyên sâu, đa chiều về sản xuất và thị trường đang được những người chăn nuôi như chúng tôi rất quan tâm. Việc đăng tải những thông tin, dự báo hữu ích về thị trường, những biến động trong sản xuất hàng hóa từ các cơ quan chuyên môn, các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh, của Trung ương là rất cần thiết để người chăn nuôi chúng tôi có những tính toán và điều chỉnh sản xuất sao cho hợp lý, nhằm giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.


Nguồn tin: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da