04:19 ICT Thứ sáu, 27/11/2020

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 241

Máy chủ tìm kiếm : 58

Khách viếng thăm : 183


2 Hôm nay : 4171

thời trang nữ Tháng hiện tại : 367306

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 29070296

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Đoàn ĐBQH tỉnh cho ý kiến vào Báo cáo KT-XH năm 2018

Thứ tư - 22/05/2019 15:56
Sáng nay 22-4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về nội dung đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2019, quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đã tham gia ý kiến với nhiều vấn đề đang diễn ra trên địa bàn tỉnh cần được Chính phủ, các Bộ ngành tháo gỡ.

Đánh giá những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, đại biểu Hoàng Bình Quân cho rằng kết quả này đã phản ánh sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên, các bộ, ngành cần mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, vướng mắc để xác định trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét kỹ chất lượng, tiến độ giải ngân có vốn đầu tư công, bởi hiện nay vẫn rất thấp, dẫn đến nhiều hệ lụy như công trình chậm triển khai hoặc không thể triển khai gây lãng phí nguồn lực, thiệt hại cho kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Vì vậy cần xác định đây là hạn chế thâm niên mà không xác định được trách nhiệm.

Đại biểu đưa ra vấn đề miễn thị thực với khách du lịch quốc tế thời gian qua đã được triển khai nhưng vẫn rất chậm. Việc này nếu được làm tốt và đẩy nhanh hơn sẽ góp phần tăng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Trong khi đó so với quy mô dân số, tiềm năng du lịch thì lượng khách 15 triệu mỗi năm chưa tương xứng. Đại biểu nhấn mạnh, hiện nay, nguồn lực trong dân rất lớn nhưng chưa được đánh giá đúng mức, trong khi quá chú trọng vào FDI, kéo theo những hệ lụy về lao động, môi trường kinh tế, đề nghị phải nghiên cứu chính sách phát huy nguồn lực trong nước...

Đại biểu Ma Thị Thúy cho rằng, chỉ tiêu về giảm nghèo hàng năm đã có kết quả tích cực. Qua giám sát Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi cho thấy đã có nhiều chính sách, đầu tư nguồn lực cho vùng này góp phần nâng cao đời sống, dân trí cho đồng bào, bộ mặt nông thôn đổi thay, tỷ lệ huyện nghèo giảm 3-4%...Tuy nhiên, thực tế giám sát tại tỉnh Tuyên Quang cho thấy, công tác giảm nghèo còn những khó khăn vướng mắc như hệ thống chính sách vẫn chưa đồng bộ. Trong số chính sách ban hành mới chỉ có 50% được thực hiện; sự tham gia của nhiều bộ ngành trong quản lý dẫn tới chồng chéo, khó khăn trong tổng hợp các nguồn lực đầu tư cho các chương trình. Nhiều chính sách định mức thấp, chưa có chính sách đặc thù, tỷ lệ tái nghèo vẫn cao, thoát nghèo nhưng không bền vững. Nguyên nhân là do tình trạng giao chỉ tiêu từ trên xuống dẫn tới việc thực hiện thoát nghèo còn hình thức, thiếu tính bền vững.

Bên cạnh đó, bộ tiêu chí đánh giá bình xét hộ cận nghèo, hộ nghèo chưa thực tiễn, đơn cử là không tính trên giá trị tài sản mà chỉ tính trên số lượng tài sản để bình bầu đánh giá. Đại biểu đề nghị cần xem lại bộ tiêu chí này để tạo sự khách quan khi bình xét hộ nghèo, từ đó phát huy tốt nguồn vốn. Đại biểu đề nghị chính phủ xem xét tích hợp giảm nghèo vào xây dựng nông thôn mới và có cơ chế ưu tiên phân bổ nguồn lực cho vùng núi, vùng dân tộc thiểu số; rà soát lại những chính sách cho không, bỏ những chính sách không thực tế như cho không tiền điện thay vào đó dành nhiều hơn cho y tế, giáo dục.
 

Đại biểu Ma Thị Thúy phát biểu thảo luận tại tổ.

Đại biểu Ma Thị Thúy đã đề cập tới tình trạng thiếu biên chế về giáo viên và nhân viên y tế diễn ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Theo quy định của nhà nước về thực hiện tinh giản biên chế, năm học 2019-2020, ngành Giáo dục tỉnh còn thiếu 3.232 người so với số lượng người làm việc được giao năm 2018, trong đó cấp mầm non là 1.290 người, tiểu học là 1.351 người, THCS là 577 người và THPT là 14 người. Trong khi đó, ngành Y tế còn thiếu 1.929 người theo quy định mức tối thiểu, thiếu 2.219 người theo mức tối đa trong khi thực hiện ghép lớp, kiêm nhiệm. Do vậy, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm xem xét bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục, y tế còn thiếu cho tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các địa phương miền núi nói riêng để đáp ứng nhu cầu dạy học, khám chữa bệnh của học sinh, người dân.

Cùng với đó, đại biểu đề nghị xem xét cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục, y tế được thực hiện hợp đồng công tác chuyên môn, nghiệp vụ đối với các vị trí việc làm còn thiếu; đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét về định mức giáo viên phù hợp với điều kiện vùng miền; đề nghị Bộ Y tế xem xét định mức biên chế trên giường bệnh phù hợp với điều kiện địa phương.
 

Nguồn tin: baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da