13:14 ICT Chủ nhật, 24/02/2019

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 49


2 Hôm nay : 5197

thời trang nữ Tháng hiện tại : 162087

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 17579739

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - Xã hội

Bài 2: Tháo gỡ bất cập trong kiêm nhiệm chức danh

Thứ hai - 07/05/2018 10:45
TQĐT - Bên cạnh những cái được của việc thực hiện kiêm nhiệm chức danh ở cơ sở thì còn có nhiều bất cập nảy sinh cần có giải pháp tháo gỡ để tiếp tục được phát huy hiệu quả, làm cơ sở để Tuyên Quang triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

>> Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị: Nhìn từ việc kiêm nhiệm các chức danh ở cơ sở
Bài 1: Hiệu quả của mô hình kiêm nhiệm


Lựa chọn cán bộ

Qua tổng kết, đánh giá các nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bố trí và thực hiện các chức danh kiêm nhiệm như bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã, phường, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho thấy, việc bố trí các chức danh kiêm nhiệm còn nhiều khó khăn đặt ra. 

Người giữ chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã mất khá nhiều thời gian tham gia các hội nghị do cấp ủy và UBND cấp huyện triệu tập, nên công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và UBND có lúc chưa kịp thời. Thời gian đi cơ sở ít nên công tác kiểm tra, giám sát cơ sở và cán bộ cấp dưới còn hạn chế. Do vừa làm nhiệm vụ lãnh đạo, vừa trực tiếp chỉ đạo, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ liên quan tới nhiều lĩnh vực nên dễ lẫn giữa vị trí và vai trò của hai chức danh này. 
 

Đồng chí Dương Đình Nhất, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 9, xã Kim Phú (Yên Sơn) cùng bà con nông dân kiểm tra tiến độ sinh trưởng của giống lúa chất lượng cao.         Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho rằng, mỗi tuần ít nhất ông phải đi họp ở cấp trên 2 lần. Những văn bản quan trọng, ông đều đề nghị cán bộ, công chức gửi qua thư điện tử để tối về xử lý. Khi kiêm nhiệm cả hai chức danh này, ông Hạnh luôn phải chú ý rõ việc rõ vai để không bị nhầm lẫn và bỏ sót việc. 

Còn theo ông Đào Quang Hậu, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang), khó khăn khi thực hiện kiêm nhiệm đó là thời gian. Do đó, người kiêm nhiệm phải biết cách phân phối, sắp xếp công việc hợp lý. Coi chức danh kiêm nhiệm cũng là công việc chính, đảm bảo không để tắc việc của dân mà vẫn đảm bảo xử lý được nhiệm vụ của cấp ủy. 

Một số nơi bố trí bí thư chi bộ làm trưởng thôn đã nảy sinh những khuyết điểm trong phong cách lãnh đạo, đặc biệt là biểu hiện chuyên quyền, độc đoán, thiếu dân chủ. Bí thư chi bộ làm trưởng thôn vừa là người lãnh đạo, vừa là người tổ chức thực hiện, khối lượng công việc nhiều nên đa số còn lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ và điều hành nhiệm vụ. Có nơi việc bầu bí thư chi bộ còn gò ép, đặc biệt là những nơi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phát triển đảng viên còn chậm, nhân sự chuẩn bị để làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tuổi cao, sức khỏe yếu.

Từ những khó khăn, vướng mắc trên, nên sau 17 năm thực hiện, số lượng thôn có bí thư chi bộ làm trưởng thôn ngày càng giảm. Năm 2006, toàn tỉnh có 1.477 thôn có bí thư chi bộ làm trưởng thôn, chiếm 72,05%. Năm 2011, số thôn có bí thư chi bộ làm trưởng thôn là 790 thôn và đến năm 2016 toàn tỉnh còn 547 thôn có bí thư chi bộ làm trưởng thôn, chiếm 26%.

Trở lại thực tế tại xã Kim Phú (Yên Sơn), ông Đoàn Khắc Mười, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, trước đây xã có 26/26 thôn đều có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Sau một thời gian con số này giảm còn 12/26 thôn có bí thư chi bộ làm trưởng thôn. Ông Mười chỉ ra “điểm nghẽn” quan trọng nhất chính là yếu tố con người. Việc thực hiện bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn phải xét từ 2 vế, bí thư chi bộ thì do Đảng cử, còn trưởng thôn là do dân bầu. Một bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn không đủ tiêu chuẩn đối với cả 2 chức danh trên thì dẫn đến làm việc không hiệu quả. 

Ở một số thôn, với vai trò bí thư chi bộ, có người làm tốt từ việc xây dựng nghị quyết, lãnh đạo triển khai thực hiện, thế nhưng trực tiếp làm lại kém do không đủ uy tín trước dân. Sau mỗi nhiệm kỳ, khi bầu trưởng thôn thì những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn còn yếu về năng lực, không đủ uy tín dẫn đến dân không bầu làm trưởng thôn. Do vậy, một số chi bộ gặp khó khăn trong công tác lựa chọn nhân sự nên số lượng bí thư chi bộ làm trưởng thôn giảm dần.

Nhân rộng mô hình kiêm nhiệm hiệu quả

Qua khảo sát và thu thập ý kiến của nhiều người đang đảm đương các chức danh kiêm nhiệm này cho thấy, để phát huy và nhân rộng hiệu quả của các chức danh kiêm nhiệm vẫn phải bắt đầu từ công tác lựa chọn cán bộ. Người làm tốt kiêm nhiệm là người phải có năng lực, đồng thời đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, có phương pháp làm việc khoa học và tâm huyết với nhiệm vụ được giao. 

Theo ông Đào Quang Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang), những người làm chức danh kiêm nhiệm cần phải tiếp cận công việc nhanh, nắm rõ quy chế làm việc, bên cạnh đó, những người giúp việc cho các chức danh kiêm nhiệm cũng phải là những người thạo việc, có tâm huyết, có năng lực. 

Thôn Cầu Đá là thôn đông dân nhất của xã Hợp Hòa (Sơn Dương) với 260 hộ, 1.082 nhân khẩu. Thôn được chia thành 3 khu biệt lập, có 9 dân tộc sinh sống. Mặc dù có nhiều yếu tố không thuận lợi, nhưng Cầu Đá lại là thôn duy nhất trong 12 thôn của xã Hợp Hòa có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. 

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa, mặc dù thôn được chia thành 3 đội sản xuất tách biệt nhưng bí thư chi bộ, trưởng thôn đã thực hiện rất tốt chức trách, nhiệm vụ. So với các thôn khác của xã, Cầu Đá luôn được đánh giá là thôn đi đầu trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động nhân dân kiến thiết xây dựng các công trình hạ tầng. Điều này cho thấy mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là rất hiệu quả, xã cũng đã có định hướng để nhân rộng sang các thôn khác. 

Ông Vương Đình Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cầu Đá khẳng định, muốn làm tốt “hai vai” trước hết phải tâm huyết, nhiệt tình với công việc của chi bộ, của thôn, bên cạnh đó cần phải có phương pháp làm việc khoa học, tránh lẫn lộn công việc, có như vậy mới chỉ đạo hiệu quả. Ngoài ra, cán bộ thôn bây giờ cần phải am hiểu công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin tốt sẽ giúp cho giải quyết công việc rất nhiều, xóa bỏ khoảng cách địa lý. Bản thân ông Chiều sau khi qua một lớp tập huấn về công nghệ thông tin đã áp dụng giải quyết rất nhiều công việc từ soạn thảo văn bản, tính toán xây dựng kế hoạch rất thuận lợi. Theo ông, làm nhiệm vụ kiêm nhiệm phải có sức khỏe, năng lực lãnh đạo và quản lý điều hành, phải am hiểu công tác Đảng, có kinh nghiệm, uy tín cao trong Đảng, trong dân.

Ông Trần Quyết Cường, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Bộ (Yên Sơn) cho biết, hiện nay xã có 8 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Tới đây, xã sẽ bố trí 13/13 thôn bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Khó khăn nhất vẫn là lựa chọn những người có thể đảm nhiệm được hai trọng trách. Vì đảng viên ở nông thôn đa số tuổi cao. Một số nơi có đảng viên đang trong độ tuổi lao động, chi bộ có giới thiệu, nhưng vì uy tín thấp nên nhân dân không tín nhiệm. Bên cạnh đó, đa số thanh niên đến tuổi trưởng thành phần lớn vào đại học, tham gia nghĩa vụ quân sự, đi làm ăn xa, số ở lại chủ yếu là phụ nữ, người cao tuổi và trẻ em. Tuy nhiên, xã Tiến Bộ vẫn quyết tâm lựa chọn, bố trí để thực hiện 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn.

Thực tế cho thấy, muốn nhân rộng và phát huy hiệu quả của các chức danh kiêm nhiệm cần phải có sự quan tâm của các cấp ủy đảng, xây dựng chiến lược về công tác cán bộ một cách bài bản; quan tâm quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ để bố trí vào các chức danh kiêm nhiệm. 
Bên cạnh đó cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích những nhân tố mới có nhiệt huyết, triển vọng, khao khát cống hiến; giải thích và tháo gỡ những rào cản về các yếu tố dòng tộc, cục bộ, đố kỵ...

Cấp ủy các cấp chủ động phương án kết nạp vào đảng những quần chúng có năng lực, uy tín với dân và có khả năng làm trưởng thôn để thực hiện chủ trương trưởng thôn phải là đảng viên. 

Như vậy, hiệu quả của việc bố trí chức danh kiêm nhiệm phụ thuộc vào việc lựa chọn cán bộ đảm nhiệm. Muốn vậy thì cấp ủy các cấp cần phải coi trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ để họ thực sự là những người có đủ các yếu tố để có thể kiêm nhiệm.
 

Nguồn tin: baotuyenquang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da