11:31 ICT Thứ sáu, 27/04/2018

Chuyên mục tin tức

Liên kết các đơn vị

Tổng Cục Quản lý đất đai
Tổng Cục môi trường
Văn phòng
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cuc Do dac ban do
Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam
Quỹ bảo vệ môi trường
Cục Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu
Cục Quản lý tài nguyên nước
Cục Viễn thám quốc gia

Thống kê truy cập

1 Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


2 Hôm nay : 2870

thời trang nữ Tháng hiện tại : 232927

Thời trang LOZA Tổng lượt truy cập : 15030995

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Tăng cường kiểm tra, giám sát

Thứ sáu - 31/08/2012 09:14
Ông Nguyễn Văn Tiếp chọn mua thuốc trừ sâu tại quầy hàng Nguyên Phương, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Ông Nguyễn Văn Tiếp chọn mua thuốc trừ sâu tại quầy hàng Nguyên Phương, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Thị trường thuốc bảo vệ thực vật ngày càng mở rộng, việc cung ứng thuốc bảo vệ thực vật về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhân dân. Từ đó, việc quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật thì hiện nay, toàn tỉnh có 690 quầy kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, tập trung ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Để bà con nông dân chủ động phòng tránh dịch bệnh, hàng tuần, chi cục đều có văn bản gửi tới các xã, phường, thị trấn về tình hình dịch bệnh hại, yêu cầu các địa phương có thông báo tại các điểm công cộng hoặc chính quầy bán thuốc để bà con nông dân tiện theo dõi và xử lý.
 
Một vấn đề lớn đặt ra hiện nay là một loại thuốc thường có nhiều tác dụng khác nhau, hoặc có thể cùng kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau nên rất khó để có thể tư vấn một cách chi tiết, cụ thể, đúng đắn nhất cho bà con nông dân. Chị Trần Thị Thu Phương, chủ quầy thuốc Nguyên Phương (tổ 32 phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang) cho biết: Tại quầy thuốc của gia đình chị có khoảng 30 loại thuốc trừ các loại sâu, bệnh hại. Thời điểm này, nhiều bà con đến quầy chủ yếu tìm mua các loại thuốc trừ sâu cuốn lá, sâu đục thân và một số loại rầy xuất hiện do thời tiết diễn biến thất thường như mấy ngày vừa qua. Theo tính toán của người nông dân, mỗi sào lúa thường phải chi phí từ 4.000 đồng đến 10.500 đồng tiền thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc kích thích phục hồi, thuốc phòng trừ rầy. Ông Nguyễn Văn Tiếp, thôn Hoắc, xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết, hiện nay trên thị trường các loại thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều, mỗi loại thuốc có công dụng, cách dùng khác nhau nên mỗi lần ruộng lúa hay vườn chè của gia đình có sâu, bệnh hại ông đều đến các cửa hàng, đại lý có đề biển bán, tư vấn. Ông Tiếp cho biết, nếu chỉ là quầy bán thuốc thì tại xã cũng có 3-4 quầy, nhưng lần nào ông cũng phải ra đại lý ngoài thành phố, người bán cũng đồng thời là cán bộ kỹ thuật, đọc bệnh, hướng dẫn tỷ lệ, liều lượng pha thuốc, đảm bảo vừa hiệu quả, vừa an toàn.

Ông Đặng Văn Sình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết, toàn tỉnh hiện đã cấp được 767 giấy chứng chỉ hành nghề kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và đã có 690 cơ sở đang kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, Chi cục bảo vệ thực vật đã tổ chức 3 đợt thanh tra, kiểm tra được 267 quầy kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, trong đó phối hợp kiểm tra liên ngành là 7 quầy, còn lại chi cục tự kiểm tra. Qua các đợt kiểm tra đã phát hiện 9 quầy kinh doanh vi phạm, trong đó chủ yếu là thiếu niêm yết giá bán (8 quầy) và 1 quầy kinh doanh thuốc quá hạn sử dụng. Các lỗi vi phạm khác như kinh doanh thuốc ngoài danh mục, kinh doanh thuốc không đủ định lượng, kém chất lượng hay không có nguồn gốc xuất xứ đều không xảy ra. Ông Đặng Văn Sình thừa nhận, một thực tế là hiện nay người nông dân vẫn chưa có ý thức tự bảo vệ mình và môi trường xung quanh khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tại nhiều buổi làm việc với dân, nhiều bà con nông dân than phiền về chuyện đã mua thuốc trừ rầy, sâu nhưng phun thuốc không chết mà còn phát triển nhanh hơn. Khi nghe thông tin, Chi cục đã tiến hành kiểm tra các quầy bán thuốc tại địa phương nhưng tất cả các cuộc kiểm tra đều cho kết quả tốt, sau đó kiểm tra lại xem người dân pha thuốc theo định lượng nào. Đa phần người dân chỉ mua thuốc khi sâu, rầy phát triển mạnh trên đồng ruộng, đến khi phun thuốc, lại theo suy nghĩ phun càng đặc sâu, rầy càng dễ chết nên họ không pha thuốc theo liều lượng quy định mà bớt phần nước đi. Bên cạnh việc kiểm tra các quầy kinh doanh thuốc, Chi cục Bảo vệ thực vật cũng đã tiến hành kiểm tra 385 hộ nông dân về việc sử dụng thuốc trên sản phẩm nông sản chủ yếu là rau xanh, chè và lúa. Qua kiểm tra, phát hiện 58 hộ vi phạm chủ yếu các lỗi như không đảm bảo liều lượng, không có đồ bảo hộ khi phun thuốc, vỏ bao bì thuốc sau khi phun vứt ngay tại ruộng...

Để việc kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định, mang lại hiệu quả, từ nay đến cuối năm Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như mở các lớp tập huấn nâng cao về nhận thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho người dân.

Tác giả bài viết: TQĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

dịch vụ SEO tổng thể website di dời dây chuyền sản xuất sửa nhà chuyên nghiệp nồi hơi tầng sôi dong phuc Máy làm đá viên may lam da Health Magazine may lam da vien song chắn rác cho thuê xe tải xây nhà hà nội ống nhựa gân xoắn hdpe may lam da