,

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Lương Thị Tám - TT Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
HỎI:

Gia đình tôi có mua 01 mảnh đất ở phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang từ năm 2002, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có giấy viết tay thỏa thuận việc mua bán giữa 2 gia đình, việc thanh toán đã hoàn tất, gia đình bên bán đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi giữ nhưng chưa sang tên. Hiện nay, người vợ của gia đình bên bán sinh sống tại Hà Giang, người chồng đang thụ án, gia đình tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất thì cần những thủ tục nào? Rất mong quý cơ quan giải đáp, hướng dẫn, tôi xin chân thành cảm ơn (câu hỏi của bà Lương Thị Tâm, địa chỉ: thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang).

TRẢ LỜI:

Nội dung bà hỏi, Sở Tài nguyên và  Môi trường trả lời như sau:

Hiện nay hệ thống pháp luật đất đai 2013 đang có hiệu lực thi hành. Tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định. Theo đó trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì không phải lập lại Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Để có cơ sở xem xét, trả lời cụ thể hồ sơ đất đai của gia đình bà, bà có thể mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thửa đất nêu trên đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và  Môi trường thành phố Tuyên Quang hoặc UBND Phường Hưng Thành để được hướng dẫn chi tiết.

Câu hỏi cùng chuyên mục