Gửi câu hỏi

Có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở không?

lequanghuy - lethiemtq@gmail.com

Hỏi: Tôi mua 01 thửa đất vườn tạp (chủ nhà đã được cấp GCNQSDĐ vườn tạp, không nằm trong cùng thửa đất ở) từ năm 2008 tôi đã xây dựng nhà ở từ đó đến nay (thửa đất nằm trong quy hoạch khu dân cư), thửa đất trên tôi có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở có được không ?  Xem tiếp »

Đo đạc cơ sở dữ liệu đất đai thị trấn Sơn Dương

Việt Phương - phuongsdtq@gmail.com

Hỏi: Kính chào sở TNMT Tuyên Quang.
Tôi là Việt Phương, ngụ tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Thời điểm hiện nay chính phủ có chỉ thị tạo lập cơ sở dữ liệu đất đai cho các tỉnh, tuy nhiên không rõ thời gian hoàn thành là bao lâu. Tại gia đình tôi, diện tích đất có biến động dư so với số liệu cũ, phòng TN&MT đã đo đạc từ lâu mà chưa có động thái chỉnh lý chỉnh sửa hay cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho chúng tôi, hiện tại gia đình tôi và các gia đình xung quanh không có tranh chấp đất đai, biên giới được thống nhất từ trước. Xin hỏi Sở TN&MT Tuyên Quang, chúng tôi còn phải chờ bao nhiêu lâu nữa?  Xem tiếp »

Khiếu nại và tố cáo trong đất đai

Lò văn bình - vanbinh.qlcc94@gmail.com

Hỏi: Cho em hỏi: hiện nay có những văn bản pháp luật nào quy định về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại tố cấo về đất đai?  Xem tiếp »

chế độ giao đất có thu tiền khi Nhà nước thu hồi đất

Vũ Đình Đà - tytphucthinh@gmail.com

Hỏi: 1. Gia đình tôi bị thu hồi 267/750m2 đất nông nghiệp (35,6%) để xây dựng khu dân cư chia lô bán đấu giá.
- Sau khi trao đổi thống nhấtm gia đình được giao lại một ô đất ở tại khu dân cư UBND huyện Chiêm Hoá đã quyết định phê duyệt phương án giao 01 lô đất có thu tiền sử dụng đất với mức giá khởi điểm của lô đấu giá và tôi đã nộp đầy đủ số tiền ghi trong quyết định phê duyệt.
- Việc thu tiền sử dụng với mức giá khởi điểm của lô đất lúc đấu giá có đúng không? vì theo Quyết định số 23/2008/QĐ - UBND tỉnh Tuyên Quang ngày 22/12/2008 (UBND huyện áp dụng văn bản này để giao đất cho tôi). Tôi không được hưởng các khoản
+ Giá đất được giao của diện tích 8% số bị thu hồi bằng giá đất nông nghiệp tương ứng bị thu hồi + chi phí đầu tư xây dựng khu dân cư bình quân.
+ Diện tích còn lại của lô đất được giao bằng giá đất ở có điều kiện tương ứng tại thời điểm thu hồi.
2. Khi tôi được nhận GCN quyền sử dụng đất đó, tôi phải nộp lệ phí thẩm định cấp GCN là 500.000đ có đúng không? vì theo tôi hiểu: Nhà nước thu hồi đất của gia đình tôi, giao lại cho gia đình tôi 01 lô đất có thu tiền sử dụng đất là trách nhiệm lập hồ sơ thu hồi, bồi thường thiệt hại, giao đất, cấp GCN quyền sử dụng đất Nhà nước đã làm và được thẩm định, quyết định; sao lại thu phí với gia đình tôi?
3. Hiện tại gia đình tôi đã nộp tiền theo mức giá khởi điểm, UBND huyện chưa khảo sát giá đến nay UBND huyện có điều chỉnh mức giá khởi điểm thấp hơn thì gia đình tôi được hưởng mức giá nào? vì chưa bàn giao mặt bằng cho gia đình tôi.  Xem tiếp »

Bị lấn chiếm đất trên con đường đi vào nhà ở

Vi Văn Bằng - vibangcntt@gmail.com

Hỏi: Cho cháu xin hỏi: Gia đình cháu bị lấn chiếm đất trên con đường đi vào nhà ở và khu đất sản xuất. diện tích 20m2 đang bị nhà bên cạnh chiếm 3m2 bên phần đất nhà cháu. Mảnh đất nhà cháu đã sử dụng hơn 10 năm từ khi di dân định cư mới rồi. Nhưng nhà cháu vẫn chưa có giấy tờ quyền sự dụng đất ah. vậy cháu làm đơn xin cấp bìa đỏ sử dụng đất được không, đồng thời cháu làm đơn khiếu nại Nhà lấn chiếm đất đai bên nhà cháu được không. Bay giờ cháu nên làm như thế nào, giúp cháu với!  Xem tiếp »